thế nào là xe cơ giới và những điều cần biết.

Xe cơ giới là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề phương tiện giao thông. Trong bài viết này xecogioichuyendung.com sẽ viết bài về xe cơ giới.

1. Xe cơ giới là xe gì ?

Theo Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008 đã được ban hành thì: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tức xe cơ giới) là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiều liệu. Xe cơ giới sẽ bao gồm các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ“.

quy dịnh về tốc độ của xe cơ giới

Nói một cách dễ hơn hiểu hơn thì xe cơ giới sẽ bao gồm tất cả các phương tiện xe tham gia giao thông có sử dụng động cơ và xảy ra quá trình tiêu hao nhiên liệu như điện, xăng, dầu trừ các loại xe đạp và xe lăn.

Xe cơ giới là loại xe có mật độ lớn và chiếm nhiều phần trăm trong các loại phương tiện tham gia giao thông, chính vì vậy mà quá trình theo dõi cũng như xử lý các trường hợp vi phạm do xe cơ giới gây ra cũng khó kiểm soát hơn các phương tiện xe thô sơ.

2. Nguyên nhân dẫn tới việc vi phạm do xe cơ giới gây ra là gì ?

Như đã nói ở trên, xe cơ giới là loại xe tham gia giao thông với mật độ đông và các cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát được. Hầu hết, các vụ va chạm, tai nạn là do các phương tiện xe cơ giới gây ra. Tình trạng đó diễn ra chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

– Kỹ thuật điều khiển của người tài xế kém: Tai nạn và va chạm xảy ra chủ yếu là do kỹ năng lái của người tài xế hạn chế, gây ra sự lúng túng khi gặp các tình huống bất ngờ.

– Động cơ không được bảo dưỡng định kỳ: Đây cũng là một nguyên nhân gây ra va chạm. Xe cơ giới là loại xe sử dụng động cơ nên việc bảo dưỡng định kỳ là hết sức cần thiết. Bạn nên thường xuyên đem ô tô, xe máy của mình đi bảo dưỡng và thay dầu định kỳ hoặc khi xe có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Xe cơ giới lưu thông trên xa lộ

– Di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm: Tốc độ là điều rất quan trọng mà người điều khiển xe cơ giới cần ghi nhớ. Không nên chạy với tốc độ quá nhanh sẽ khiến động cơ hoạt động quá mức và người lái xe sẽ không phản ứng kịp khi có vật cản trên đường đi. Nên chạy xe với tốc độ vừa phải và tăng tốc từ từ để động cơ thích nghi kịp.

– Xe cơ giới chở quá tải trọng cho phép: Đối với các loại xe cơ giới là ô tô tải thì hiện tượng chở quá tải và hàng hóa cồng kềnh là một hiện tượng không hề mới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải có hàng chất cao hơn cả nóc xe ở bất cứ đâu.

tai nạn xe cơ giới

Khi hàng hóa quá cồng kềnh tốc độ di chuyển của xe cũng có sự thay đổi. Điều này gây nguy hiểm khi di chuyển qua những chỗ đông người. Tai nạn có thể xảy ra do rơi, vỡ hàng hóa hoặc xe lắc, nghiêng khi đi qua đoạn đường xấu.

Đó là thông tin về “Xe cơ giới là xe gì ?” Việc hiểu biết về các loại phương tiện tham gia giao thông sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều khiển cũng như phòng tránh tai nạn giao thông. Xecogioichuyendung.com chúc bạn luôn lái xe bình an.

Xem thêm:

Những điều bạn nên biết về xe container

Băng chuyền công nghiệp là gì?

0/5 (0 Reviews)

1 thought on “thế nào là xe cơ giới và những điều cần biết.”

  1. Pingback: Băng chuyền công nghiệp là gì? - Thiết bị cơ giới chuyên dùng

Comments are closed.