Sự thật về vua sư tử

Vua sư tử và những điều chưa biết

Trong đời chẳng hề có vua sư tử, & sư tử không sống ở trong rừng.

Bạn có tin rằng có vua sư tử không? Tại sao chúng tôi nói chẳng hề có vua sư tử? Đọc ngay nội dung dưới đây để tìm câu trả lời.

Từ sư tử quái thú Nemea bị dũng sĩ Hercule giết chết trong Thần thoại Hy Lạp cho tới thần chiến tranh Maahes có đầu sư tử của người Ả rập cổ đại, Tấm hình vượt thời gian về sư tử đã là nguồn xúc cảm cho những câu chuyện tưởng tượng hoang đường trên khắp thế gian.

Sự thật về loài sư tử
Sự thật về loài sư tử

cạnh bên việc đóng vai trò là một loài vật thiêng trong những truyền thuyết của nhân loại, sư tử có mặt trong một bộ sưu tập các huyền thoại về riêng nó. dưới đây là một số những truyện kể đó, và sự thật đằng sau những truyền kỳ.

không có ‘Vua Sư tử’

bất kể là bạn có tin vào bộ phim bom tấn của Disney tới đâu đi chăng nữa, thì trong đời cũng không khi nào có 1 Mufasa hay là một Simba làm chúa tể thống lĩnh cả đàn sư tử (hay tất cả muôn loài ở châu Phi, nếu dựa theo phim).

Vua sư tử
Chẳng có vua sư tử đâu

Thay vì có 1 bậc đế vương hay nữ hoàng thì sư tử sống trong một cộng đồng bình đẳng, không phân ngôi thứ.

Vua sư tử – vua của rừng không cây

Sư tử nổi tiếng với danh xưng được trao cho là ‘Chúa tể Rừng xanh’. Tuy vậy, danh hiệu này hoàn toàn gây nhầm lẫn, bởi sư tử thực ra không sống trong rừng (và như đã nói ở trên, chúng không có vua!).

Lãnh địa sinh sống của vua sư tử là các miền đất có các bụi cây, trảng cỏ, thảo nguyên savannah & những ngọn đồi đá, nhưng Chưa hẳn là trong rừng.

Lãnh địa của sư tử
Lãnh địa sống của nó là rừng “không cây’

Nói sư tử là chúa tể rừng xanh chính là đã nói sai, hay đúng mực hơn là đã dịch sai.

Chữ ‘rừng’ (‘jungle’ trong tiếng Anh) có gốc rễ từ chữ ‘jangle’ trong tiếng Hindi, có nghĩa là rừng nhiệt đới hoặc vùng đất hoang. Nghĩa sau của chữ này có thể dùng cho chữ ‘savannah’.

Sư tử có 1 danh xưng khác, ‘Vua của các loài mãnh thú’, và không có ai phản bác điều đó. Nếu bạn không nghĩ vậy, hãy thử tới gần một con sư tử sẽ biết.

Sư tử trắng được nhìn nhận là loài vật thiêng trên khắp Phi châu, và có một cách hiểu sai phổ biến rằng chúng là bạch tạng.

Tuy sư tử bạch tạng có tồn tại, nhưng sư tử trắng thì lại là một nhánh trong họ nhà sư tử.

Sư tử trắng có 1 đột biến gen ngược gọi là Leucism, làm cho lượng melanin, tức sắc tố đen trên da, bị giảm mạnh – đó là sắc tố điều hành màu lông và màu mắt của sư tử.

Sư tử trắng
Sư tư trắng có mắt màu xanh

Trên thực tế, màu mắt là phương pháp để ta phân biệt giữa sư tử trắng & sư tử bạch tạng.

Sư tử trắng thì có mắt màu xanh dương, còn sư tử bạch tạng có mắt màu đỏ hoặc hồng.

Bờm sư tử

Bờm sư tử thường được đánh giá là đặc tính bộc lộ sức thú vị giới tính của một con sư tử đực với các bạn tình của chính nó. Bờm càng dày, con sư tử đực càng có sức thú vị lớn.

mặc dù, những bằng chứng mới đây bác bỏ điều ấy. những con sư tử đực không có bờm ở Tsavo đã chứng minh rằng chúng có chức năng gợi cảm bạn tình & bảo vệ lãnh thổ của chúng không thua kém gì các con đực khác.

Sư tử
Bờm sư tử

Mà bờm cũng không nhất thiết tức là chỉ có ở sư tử đực. Người ta đã quan sát thấy có những con sư tử cái có bờm, mà chi tiết là tại Vùng đồng bằng Okavango ở Botswana.

những con sư tử cái này tham gia vào mọi chuyển động thông thường với bọn sư tử đực, & có tác dụng sinh nở tốt hơn so với những con cái khác.

Niềm kiêu hãnh của sư tử đực

Mọi người thường có cách hiểu chung là niềm kiêu hãnh của một con sư tử đực là để cho bọn sư tử cái đảm nhận toàn bộ việc săn mồi. Thế nhưng các bằng chứng mới cho thấy thêm điều này không hoàn toàn đúng. Vai trò chủ yếu đuối của những con sư tử cái là đi săn mồi, trong lúc con sư tử đực bảo vệ lãnh địa, thế nhưng bọn sư tử đực cũng biết săn mồi.

Niềm kiêu hãnh của sư tử đực
Niềm kiêu hãnh của sư tử đực

ngoài ra, thành tựu nghiên cứu giúp cho thấy thêm tỷ trọng săn mồi thành công ở cả hai giới là hầu như tương đương nhau.

Như vậy chúng ta đã biết sự thật có vua sư tử hay không đã được biết rõ.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

Có thể bạn sẽ quan tâm đến lợi ích của việc bảo dưỡng xe nâng định kỳ

0/5 (0 Reviews)

1 thought on “Vua sư tử và những điều chưa biết”

  1. Pingback: Lễ phục sinh là gì? Có ý nghĩa như thế nào? - Thiết bị cơ giới chuyên dùng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913635131