Vai trò ngành sản xuất công nghiệp ô tô đối với nền kinh tế quốc dân

Công nghiệp ô tô hiện nay là ngành dẫn đầu nền kinh tế của Việt Nam. Ô tô là một phương tiện đi lại rất quen thuộc với mỗi người dân chúng ta. Khi nhắc tới ô tô không ai là không biết, thậm chí là chúng ta có thể nhìn thấy chúng hằng ngày trên đường. Thế nhưng không phải ai cũng rõ về vai trò của ngành sản xuất công nghiệp ô tô đối với nền kinh tế quốc dân là như thế nào. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Tăng ngân sách nhà nước

Theo số liệu của Bộ Công Thương, Việt Nam có trên 400 doanh nghiệp sản xuất ô tô với quy mô vừa và nhỏ. Tổng công suất lắp ráp lên đến 460.000 xe/năm. Trong đó số xe có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 47%, doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 53%. Mỗi năm, các khoản thuế của ngành công nghiệp ô tô đóng góp hơn 1 tỷ USD cho ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tăng ngân sách nhà nước

 

Phát triển các ngành công nghiệp khác

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Vì vậy ngành này được xem là nhân tố quan trọng có tác động tích cực trong việc phát triển các ngành liên quan, tạo động lực xây dựng nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước.

Ô tô được cấu tạo từ hơn 3000 phụ tùng và các linh kiện khác nhau, đối với ô tô con thì số lượng này có thể lên đến 30.000 linh kiện, được sản xuất từ các ngành nghề khác nhau chủ yếu từ điện tử, cơ khí, cao su – nhựa, trong đó nhiều phụ tùng được lắp ráp từ vài chục đến vài trăm linh kiện nhỏ. Sản xuất ô tô là ngành công nghiệp được xếp vào nhóm có công nghệ trung bình – cao. Trong hàng ngàn linh kiện, phụ tùng thì mỗi loại cần có một công nghệ sản xuất khác nhau, từ loại công nghệ trung bình thấp cho đến những công nghệ cao, phức tạp.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Ngành công nghiệp ô tô đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân. Mức thu nhập của người dân càng cao thì nhu cầu sử dụng phương tiện hiện đại, tiện nghi ngày càng cao. Và ô tô là phương tiện được quan tâm hàng đầu để thay thế cho xe máy theo xu hướng đi lên của đất nước. Dựa vào mức độ tiêu thụ xe hơi mỗi năm, dự báo giai đoạn 2020-2025 trung bình người dân Việt Nam sẽ có 50 xe/1000 dân. Dự kiến đến năm 2025, lượng xe sản xuất ra sẽ là 900.000 xe/năm và đến năm 2030 là 1.5 – 1.8 triệu xe/năm. Các dòng xe con từ 4 chỗ, 7 chỗ đến 9 chỗ sẽ tằng trưởng mạnh dự kiến chiếm 70% thị trường. Dòng xe buýt, xe tải sẽ dần bão hòa và sẽ giảm dần.

Trong các ngành nông nghiệp cũng như công nghiệp, người dân sử dụng ô tô để phục vụ quá trình vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Ngành sản xuất công nghiệp ô tô tạo cơ hội việc làm cho người lao động

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao thì nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã giải quyết vấn đề công việc cho hơn 100.000 lao động. Nếu như trước đây, các quá trình lắp ráp linh kiện, vận hành đều phải thuê chuyên gia nước ngoài làm việc thì hiện nay đang chúng ta đang hướng tới đào tạo và phát triển các nhân lực trẻ có tay nghề lẫn kiến thức để đáp ứng nhu cầu lao động trí thức cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Đó cũng là lý do các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành công nghiệp ô tô rất nhiều. Từ đó có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư cho doanh nghiệp, đồng thời còn tăng thêm thu nhập cho người lao động Việt Nam.

Ngành sản xuất công nghiệp ô tô tạo cơ hội việc làm cho người lao động

Mở rộng thị trường, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ngành công nghiệp ô tô phát triển sẽ tạo điều kiện mở rộng thị trường, thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững. Các dự án chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Việt Nam sẽ sớm được thực hiện. Ngoài các công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu phân tích lớn đã có từ lâu thì các công nghệ mới như Internet vạn vật và blockchain cũng sẽ được ứng dụng vào trong lĩnh vực ô tô.

Ngành sản xuất công nghiệp ô tô là một lĩnh vực đóng góp to lớn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia. Tại Việt Nam, dù chỉ mới là giai đoạn đầu nhưng đã có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế quốc dân.

Bài viết trên đây đề cập khá đầy đủ và mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ vai trò của ngành công nghiệp sản xuất ô tô đối với nền kinh tế quốc dân. Nếu còn có những thắc mắc chưa có câu trả lời thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next