Tiêu chuẩn sân bay an toàn

Tiêu chuẩn sân bay an toàn là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề hàng không. Chúng tôi sẽ viết bài về Tiêu chuẩn này

các tiêu chí đánh giá một sân bay đáp ứng bình yên bay:

quy định độ cao, tiếng ồn: Chưa theo ICAOĐối với những thảm họa trong quá trình cất cánh, hạ cánh của phi cơ từ trước đến nay, vùng cuối đường băng là nơi hứng chịu đến 95% thiệt hại.

Nghị định số 20/2009 của Chính phủ về việc “quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không những trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam” có quy định: “Vùng trời lân cận sân bay” là khoảng không gian có giới hạn bán kính 30km với tâm là vấn đề quy chiếu sân bay. các chướng ngại vật (nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà cửa công cộng…) nằm trong phạm vi vùng trời lân cận của sân bay, có độ cao trên 45m so với mức cao sân bay thì phải có chú ý hàng không.

tuy nhiên, trong khoảng không gian bán kính 30km của vùng lân cận sân bay, có vẻ như các quy định về độ cao công trình, quy hoạch đô thị đa số chưa cung ứng theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không gia dụng quốc tế (ICAO). Mặt khác, việc thiếu phân vùng độ cao bình an cụ thể khiến người dân rất khó kim chỉ nam trong việc quy hoạch & thi công công trình.

Bởi lẽ, tại mỗi vị trí không giống nhau trong “Vùng trời lân cận sân bay”, cứ cách vài mét thì độ bình an sẽ đổi mới. Thế nên, quy hoạch thị trấn bao quanh những sân bay hiện nay vẫn bị đánh giá là xô bồ, gây tranh cãi tạo ra các nghi vấn về mức độ an ninh của các chuyến bay đối với đời sống người dân.

Hoa Kỳ: Cách đường băng 1km, nhà chỉ cao 5 m

Tại Hoa Kỳ, việc xây dựng quản lý sân bay được điều hành nghiêm ngặt. Cơ quan quản lý Hàng không Liên bang (FAA) trực tiếp quy hoạch khu vực vùng lân cận sân bay thành những vùng khác nhau với những điều khoản khác nhau về độ cao tương ứng, quy hoạch thị trấn nhằm đảm bảo sự an toàn ở mức tối đa.

cụ thể, FAA điều khoản vùng I là vùng nằm thẳng trục với đường băng nhưng không thuộc khu vực cuối đường băng, có bán kính kéo dài 6 km. Tại khu vực này, cứ xa đường băng thêm 60m thì nhà cửa được phép cao thêm 0,3 m. điều ấy tức là, cách xa khu vực biên giới đường băng 1.000 m, người dân chỉ được phép thi công tòa nhà, tòa tháp cao 5 m.

Tiêu chuẩn

Nhìn một cách tổng thể, độ cao tối đa của những tòa nhà, công trình trong vùng I chỉ khoảng 60m ở khoảng cách tối thiểu 12 km tính từ đường băng. Nếu các nhà cửa thi công trên mức của vùng I, FAA sẽ trực tiếp thẩm định & chỉ dẫn xây dựng để đạt tiêu chuẩn, tránh trường hợp xây xong rồi đập gây xa hoa.

tương tự, FAA quy định đối với vùng II (bán kính 6km dọc theo hai bên đường băng), do không phải thuộc khu vực nhạy cảm như vùng I nên những nhà cửa tại đây được phép xây cao hơn nhưng không quá 107 m.

gắt gao nhất là khu vực cuối đường băng, cách đường băng tối thiểu 1 km. Theo nghiên cứu từ các thảm họa hàng không từ trước đến nay ở nhiều nước, cũng tương tự dựa trên tính nhạy cảm của khu vực, các nhà nghiên cứu giúp chứng tỏ được rằng khu vực cuối đường băng là khu vực hứng chịu đến 95% thiệt hại. chính vì lẽ đó, FAA quy định trong khu vực này tuyệt đối không cho phép bất kỳ một công trình nào được thi công & tập trung đông người (như trường học, bệnh viện, nhà thờ hoặc các nhà cửa chứa hóa chất ô nhiễm, dễ cháy nổ).

Đặc biệt, FAA còn quy định chi tiết về tác động tiếng ồn phi cơ đến người dân. Theo điều khoản, nhà ở trong vùng được chấp nhận gần sân bay phải xây theo quy chuẩn chống tiếng ồn. Ví dụ, cửa sổ phải dùng loại hai lớp, treo rèm. Vách phải xây bằng chất liệu đặc biệt, có quy cách riêng đủ tiêu chuẩn triệt tiêu tiếng ồn bên trong.

Vương quốc Anh: Lập vùng bình yên cộng đồng

Ở Anh, phía trước đường băng 1,5 km & phía sau đường băng 1,3 km không được có bất kỳ chướng ngại vật, nhà ở, công trình nào xuất hiện, trừ các thiết bị đáp ứng cho an ninh sân bay. Mọi tòa tháp xây dựng, cần cẩu cây xanh… nếu có độ cao trên 10m trong vòng bán kính 6km của đường băng phải được đánh giá cũng như cấp phép của cơ quan chuyên trách. Thậm chí khi được cấp phép, việc xây dựng cũng phải được báo cáo trước một tháng để những cơ quan công dụng kiểm tra, giám sát & điều chỉnh phù hợp.

quan trọng nhất, chính phủ Anh còn cho thiết lập “vùng bình yên cộng đồng”. Vùng này nằm ở phía cuối của đường băng nằm ngoài vùng không chướng ngại. Nếu xảy ra sự cố, vùng cuối đường băng sẽ là nơi gánh chịu hậu quả nặng trĩu nhất. Vậy nên diện tích của vùng an ninh cộng đồng tùy thuộc vào tỉ lệ xảy ra sự cố, kỹ năng tác động của các sự cố đó đến tập thể được tính toán kỹ bởi các cơ quan chức năng chuyên trách. Chưa kể dù là vùng bình an nhưng những chuyển động đi lại hay tập trung đông người đều không được khuyến khích ở đây.

Từ đó, việc sinh hoạt của người dân ở vùng bình yên cộng đồng ít khi gây ảnh hưởng đến các hoạt động của sân bay. Cư dân sống ở đây nếu có nguyện vọng chuyển đi nơi khác sẽ thu được một khoản bồi thường xứng đáng từ phía sân bay.

Tiêu chuẩn

Xem thêm:

TOP 5 sân bay lớn nhất Việt Nam

DANH SÁCH SÂN BAY TẠI VIỆT NAM

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next