Thiết kế sơ đồ kho bãi thế nào để hiệu quả cao

sơ đồ kho bãi là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề

sơ đồ kho bãi Trong bài viết này xecogioichuyendung.com sẽ viết bài Thiết kế sơ đồ kho bãi thế nào để hiệu quả cao.

Thiết kế sơ đồ kho bãi thế nào để hiệu quả cao

1. kế hoạch kho hàng là gì?

muốn vẽ kế hoạch kho hàng trước hết bạn cần hiểu thế nào là kế hoạch kho hàng.

kế hoạch kho hàng là 1 bản vẽ thể hiện các khu vực trong kho hàng, các giá kệ để bố trí hàng hoá, khu vực nhận hàng, đóng gói hàng,…

Bên cạnh các khu vực của kho, sơ đồ kho hàng cũng cần thể hiện được các vị trí cửa sổ, cửa ra vào,… để có thể sắp xếp các giá kệ, thiết bị và lối đi trong kế hoạch kho sao cho đúng cách.

2. Các bước vẽ kế hoạch kho hàng

Cách lập sơ đồ kho hàng cũng không quá phức tạp, bạn chỉ phải thực hiện theo 3 bước dưới đây là có thể vẽ sơ đồ kho hàng hợp lý và đơn giản quản lý.

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

phần đông người thưởng rất hay chủ quan và cho rằng việc bố trí và sắp xếp kho hàng họ có thể nắm trong lòng bàn tay. tuy nhiênnếu như không lập sơ đồ kho bạn có thể dễ gặp phải lúng túng khi thiết lập kho hàng và làm mất thời gian tìm kiếm, nhặt hàng, đóng gói hàng sau này.

nếu bạn đi thuê chỗ mở cửa hàng kho, hãy đòi hỏi chủ cung cấp cho bạn bản vẽ mặt bằng kho. nếu như không bạn phải cần trực tiếp đến kho đo lường và lên bản vẽ mặt bằng kho với kích thước chi tiết.

Đọc thêm: chỉ cần 5 cách sắp xếp kho hàng này giảm ngay 50% thời gian nhặt hàng

Cách lập kế hoạch kho hàng đơn giảnđạt kết quả tốt.

Bước 2: lựa chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Có rất nhiều cách lập sơ đồ kho và việc bạn chọn lựa phương pháp nào sẽ tuỳ thuộc vào quy mô bán hàng cũng như ngân sách công việc.

Có 3 cách vẽ sơ đồ kho hàng phổ biến nhất hiện nay đó là:

 • Thuê kiến trúc sưnếu như quy mô kinh doanh lớn, kho bãi có diện tích rộng và bạn có rất nhiều hàng hoá và các kiểu máy móc thiết bị trong kho hàng như xe nâng, băng chuyền,… thì nên thuê 1 đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để thiết kế sơ đồ kho.
 • dùng công cụ Trực tuyến: Có 1 số tool Trực tuyến giúp cho bạn vẽ sơ đồ kho hàng 1 cách đơn giản và chuyên nghiệp. Công cụ mà tôi khuyên bạn nên dùng là SmartDraw. đây chính là 1 tool online hoàn toàn miễn phí, rất đơn giản và dễ dàng để sử dụng. Công cụ còn gợi ý sẵn các khu vực căn bản và vị trí thích hợp để bạn sẽ tiếp tục vẽ sơ đồ kho hàng mà không lo thiếu sót hay đi sai hướng.
 • Vẽ sơ đồ kho hàng trong Excel: Đây cũng là 1 công cụ miễn phí để lập sơ đồ kho hàng. Với Excel, bạn cũng có thể sắp đặt các khu vực kho và tự mình sắp đặt các trang thiết bị theo nhu cầu.

Có nhiều phương pháp giúp cho bạn vẽ sơ đồ kho hàng chuyên nghiệp.

Bước 3: bố trí các khu vực kho

đây chính là bước cuối cùng để lập sơ đồ kho. muốn có 1 kế hoạch kho hợp lý, trước hết bạn cần các khu vực chính phải có của 1 kho hàng sau đó sắp đặt thành các hàng nhỏ hơn.

thông thường, 1 kho hàng sẽ được chia ra làm 3 khu vực chính:

 • Khu vực công việc: Là các khu vực diễn ra các hoạt động chính của kho như nhận hàng, tiếp nhận đơn hàng và đóng gói hàng, nơi chứa các thiết bị, tấm pallet để di giao hàng hoá trong kho,…
 • Khu vực lưu giữ: Là khu vực có các giá, kệ để hàng sử dụng để lưu kho các sản phẩm của bạn. Khu vực này quan trọng kế sao cho thuận tiện cho việc sắp đặt hàng hoá cũng như nhặt hàng khi có đơn hàng.
 • khoảng trống: Các khoảng trống trong kho hàng cũng là 1 yếu tố rất quan trọng. Các lối đi cần để rộng bao nhiêu mới đủ để cho các thiết bị đi vào hay nhân sự có thể di chuyển và lấy hàng dễ dàng? Các chỗ trống cần thiết kế theo công thức quản trị kho hàng thành 1 vòng tròn khép kín sẽ giúp cho việc quản trị kho hàng được tốt hơn.

Đọc thêm: công thức quản lý kho chuẩn với 7 bước cho các cửa hàng bán lẻ

sắp đặt các khu vực kho đúng cách sẽ giúp bạn quản lý kho hiệu quả hơn.

3. Các khu vực và trang thiết bị cần có trong thiết kế mặt bằng kho hàng

một khi thực hiện theo 3 bước trong cách lập sơ đồ kho, phía dưới sẽ là 1 số chú ý và kinh nghiệm giúp cho bạn vẽ kế hoạch kho hàng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

 • Khu vực nhận hàng nên có không gian rộng: Nhận hàng là công việc cần rất nhiều không gian nên bạn quan trọng kế khu vực nhận hàng đủ rộng. Các mặt hàng nhận vào kho cũng cần khẩn trương di chuyển đến khu vực lưu giữ để lấy chỗ nhận hàng lần tiếp theo.
 • Có không gian dành cho các máy móc: Khu vực dành riêng cho máy móc rất cần thiết đặc biệt là với các kho hàng lớn, cần di chuyển có số lượng hàng lớn.
 • Có cửa thông gió: Trong kho hàng cần có các cửa thông gió để đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tránh ẩm mốc, đặc biệt là với các kho hàng vẫn chưa có cửa sổ.
 • cam kết đủ ánh sáng: Chắc chắn bạn có thể không muốn làm việc trong 1 kho hàng tối tăm ẩm ướt. Chính vì vậy cửa thông gió và ánh sáng là 2 yếu tố căn bản mà bạn phải cần đảm bảo trong kho hàng. Đèn chiếu sáng cần bố trí đủ mật độ trong cả kho hàng, nhất là những khu vực các hàng hóa bán chạy. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được nhầm lẫn khi hàng khi không đủ ánh sáng.
 • Có máy nâng/thang: Các giá kệ trong kho hàng thường khá cao để tận dung không gian phía trên của kho hàng. vì thế, 1 kho hàng không thể thiếu các máy nâng, đối với các kho hàng nhỏ bạn nên chuẩn bị thang để có thể đặt hoặc thu thập hàng ở trên cao dễ dàngkhẩn trương.
 • Trang bị bình cứu hoả: Kho hàng là khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất bởi lượng hàng hoá dày đặc cộng với các vật liệu dễ bắt lửa như pallet, carton,… vì thế hãy trang bị cho kho hàng đầy đủ bình chữa cháy phòng hoả hoạn.
 • Có lối thoát hiểm khẩn cấp: Kho hàng quan trọng kế lối thoát hiểm để nhân viên làm việc trong kho hàng có thể thoát ra an toàn trong những trường hợp khẩn cấp.

Các khu vực chính phải có khi thiết kế mặt bằng kho hàng.

4. Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho an toàn, hợp lý

Lập kế hoạch kho hàng là 1 bước quan trọngdưới đây là 1 số kinh nghiệm giúp cho bạn hoàn thành thiết kế mặt bằng kho hàng.

 • Chọn mẫu giá, kệ đỡ, loại pallet,… trước khi đưa vào thiết kế. Việc này sẽ giúp bạn có các kích thước chính xác của các thiết bị để thiết kế cho đúng cách.
 • Trao đổi với thủ kho và nhân sự thực hiện công việc trong kho để sắp đặt các khu vực trong kho sao cho thuận tiện và thích hợp với mong muốn làm việc của họ.
 • Thiết kế kho cần bài bản theo 1 luồng công việc kho khép kín và không bước nào trong quy trình quản trị kho hàng gặp khó khăn hay bị khúc mắc khi dùng thiết kế mặt bằng kho này.
 • nếu bạn chú ý đến vấn đề bảo mật thì chọn bố cục kho hình chữ I hoặc L.
 • Các mặt hàng bán chậm nên bố trí vào phía sau, nhường chỗ cho các mặt hàng bán chạy phía trước.
 • Có thể lập sơ đồ kho đề phòng để sử dụng cho những giai đoạn cao điểm hoặc khi hàng hoá có nhiều lên giúp bạn quản lý kho linh động và đạt kết quả tốt trong mọi thời điểm.
 • kiểm tra lại bản thiết kế mặt bằng kho ít nhất 3 lần trước khi đưa vào thực hiện.

5. một vài mẫu sơ đồ kho hàng đơn giản cho các shop bán lẻ

nếu như chưa có trải nghiệm thiết kế mặt bằng kho hàng, bạn có thể tham khảo 1 số mẫu sơ đồ kho hàng phía dưới để áp dụng cho shop bán lẻ của mình nhé!

Mẫu kế hoạch kho đơn giản.

Mẫu kế hoạch kho quy mô lớn.

Mẫu kế hoạch kho chuyên nghiệp.

Trên đây chính là hướng dẫn đầy đủ các bước vẽ sơ đồ mặt bằng kho hàng, cách lập sơ đồ kho hợp lý và 1 số mẫu sơ đồ kho cho bạn tham khảohy vọng với những kinh nghiệm  chia sẻbạn có thể quản trị kho hàng đạt kết quả tốt cũng giống như có thể tối ưu quy trình xử lý đơn hàng, giúp đột phá doanh số bán hàng.

nguồn: Sapo

Xem thêm:

Sơ đồ bố trí kho thế nào là hiệu quả nhất 2020

Cách xuất nhập kho hàng hóa hiệu quả 2020

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next