Quy trình quản lý kho hàng hiệu quả

Quy trình quản lý kho hàng hiệu quả: Hệ thống quản lý kho hàng của doanh nghiệp là việc giúp cho các hoạt động trong kho hàng được diễn ra một cách ổn định và lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của quản lý kho hàng và quy trình quản lý kho hàng diễn ra như thế nào.

Quy trình quản lý kho hàng là gì?

Quy trình quản lý kho hàng là gì?

Quy trình quản lý kho hàng là toàn bộ quá trình hoạt động trong kho hàng  từ nhập hàng hóa, xử lý hàng hóa và tới bước thực hiện các bước xuất hàng hóa. Việc quản lý kho hàng một cách hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cũng như các hoạt động về quản lý vận hành kho hàng diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Vai trò của quy trình quản lý kho hàng

Bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất.

Vai trò của quy trình quản lý kho hàng

Hàng hóa lưu kho thường được bảo vệ một cách cẩn thận nhất là đối với các mặt hàng dễ vỡ hoặc nông sản dễ hỏng nên thường gây tổn thât. Việc quản lý kho giúp cho việc sắp sếp cũng như bảo quản hàng hóa một cách dễ dàng bằng cách dễ dàng theo dõi thông tin hàng hóa để có thể đảm bảo việc  hàng hóa không bị hư hỏng hoặc xử lý kịp thời khi gặp vấn đề xảy ra.

Kiểm kê hàng tồn kho

Việc kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra, điều này giúp cho việc quản lý hàng mất hay các hàng có vấn đề trục trặc được phát hiện một cách nhanh chóng kịp thời, tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng uy tín với khách hàng

Bán hàng hiệu quả

Quản lý kho hiệu quả giúp cho việc kiểm soát được số lượng hàng hóa, từ đó việc bán hàng được diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí

Quản lý kho hiệu quả sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa còn tồn đọng hoặc những mặt hàng bán chạy. Từ đó đưa ra các phương án hợp lý để điều chỉnh lượng hàng cần bán và mua trong thời gian tới. Việc này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Quy trình quản lý kho hàng

Bước 1: Nhập kho

Đây là bước nhập hàng  cũng là bước đầu tiên trong quy trình quản lý kho. Ở bước này đòi hỏi người quản lý phải kiểm tra kĩ  những lô hàng nhập vào, xem đã đúng là sản phẩm hay chưa, cũng như phải xem xét kĩ về chất lượng sản phẩm. Điều này là rất cần thiết vì nó ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình. Việc kiểm tra xử lý hàng hóa giúp cho bạn có thể phát hiện được những mặt hàng hư hỏng để tránh nhập những sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp.

Bước 2: Lưu kho

Đây là quá trình sắp sếp vị trí hàng hóa sao cho hàng hóa được xếp gọn vào kho, đúng nơi đúng chỗ. Hàng hóa phải được cất giữ sao cho không bị hư hại hay ẩm mốc, đặc biệt là các hàng hóa thực phẩm dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Việc sắp sếp kho một cách có khoa học giúp cho tối ưu hóa không gian lưu trữ và có thể tìm kiếm bất kì mặt hàng nào khi cần thiết.

Bước 3:  Nhặt hàng

Là bước soạn hàng và lấy hàng để tiến hành thực hiện các đơn hàng được giao.

Bước này chiếm rất nhiều chi phí trong việc quản lý và vận hành kho. Việc tối ưu bước này khiến cho bạn và doanh nghiệp  tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể

Bước 4: Đóng gói và xuất kho

Sau khi tiến hành bước nhập hàng, bước này là bước gom lại các sản phẩm theo từng đơn và tiến hành vận chuyển cho khách hàng.  Việc này cần xử lý cẩn thận và tỉ mỉ tránh gây ra sai lầm cho khách hàng.

VIệc đóng gói sản phẩm cần phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa không bi hư hao và tối ưu chi phí giao hàng.

Bước 5 : Hoàn hàng

Việc này thường xảy ra rất ít tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều mắc phải khi một phần nhỏ hàng hóa gặp nhiều vấn đề mà không thể tới tay khách hàng

Bước 6: Kiểm hàng

Đây là công việc cần thiết và thường được diễn ra thường xuyên vì kiểm hàng giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được số hàng hóa thực thế cũng như số lượng hàng hóa nhập vào và bán ra, kiểm soát được số hàng mất để từ đó đưa ra được biện pháp xử lý kịp thời.

Bước 7 : Thống kê báo cái

Và tất nhiên sau mỗi quy trình, việc tổng kết để nắm bắt tổng quan về các hoạt động kho là việc cần thiết mà bất kì doanh nghiệp nào cũng sẽ có.

Để quản lý hàng hóa một cách chuẩn xác và minh bạch, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm  quản lý kho với đày đủ tính năng để có thể quản lý và giám sát các hoạt động kho của mình một cách nhanh chóng và tuyệt đối bảo mật

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp quy trình kho trong xử lý và quản lý kho hàng. Hy vọng sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next