10 công ty nổi tiếng thế giới “biến mất” vì phá sản.

Phá sản là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề thất bại trong kinh doanh. Trong bài viết này xecogioichuyendung.com sẽ viết bài về 10 vụ phá sản chấn động thế giới

MỞ RỘNG GIAO THƯƠNG THƯỜNG ĐƯỢC COI LÀ MỘT ĐỘNG THÁI ĐẦY THAM VỌNG NHƯNG CŨNG ĐẦY SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN. BÊN CẠNH NĂNG LỰC THÀNH CÔNG LỚN, LÃI ĐÃ TRỪ VỐN CAO VÀ XÂY DỰNG ĐƯỢC TÊN THƯƠNG HIỆU RIÊNG LÀ NHỮNG NGUY CƠ CỦA SỰ THẤT BẠI VÀ phá sản.

NGAY CẢ VỚI NHỮNG TẬP ĐOÀN, “SAI MỘT LI” VẪN CÓ THỂ “ĐI MỘT DẶM”, DÙ ĐÓ LÀ SAI LẦM CHỦ QUAN (NỘI BỘ THAM NHŨNG, QUẢN LÝ YẾU KÉM…) HAY DO CÁC ẢNH HƯỞNG BÊN NGOÀI CỦA MỘT CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH HOẶC YÊU CẦU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG THAY ĐỔI,…

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 1 Nokia từng là công ty thống lĩnh thị trường điện thoại di động toàn cầu nhưng đã phải
NOKIA TỪNG LÀ CÔNG TY THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG TOÀN CẦU NHƯNG ĐÃ PHẢI “BÁN MÌNH” CHO MICROSOFT SAU HƠN 100 NĂM LỊCH SỬ.

TẤT NHIÊN, MỘT CUỘC KHỦNG HOẢNG CHƯA HẲN ĐÃ LÀ MỘT ĐIỀU XẤU CHO MỘT CÔNG TY NẾU BIẾT CÁCH XỬ LÝ KHÉO LÉO. MỘT VÀI THẬM CHÍ CÒN THỰC SỰ CÓ THỂ PHỤC HỒI TRỞ LẠI SAU KHI TUYÊN BỐ PHÁ SẢN, NHỜ TÁI CƠ CẤU TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG, CẮT GIẢM NHÂN SỰ HOẶC GIẢM MỨC LƯƠNG.

NHƯNG VỚI NHỮNG DOANH NGHIỆP KHÁC, MỘT ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM THỰC SỰ CÓ THỂ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ KHÔNG ĐÁNH DẤU DẤU VẾT. TRONG SUỐT LỊCH SỬ KINH TẾ THẾ GIỚI ĐàCHỨNG KIẾN NHIỀU TRƯỜNG HỢP NHƯ VẬY, DÙ ĐÓ LÀ CÁC BRAND NAME TỪNG CÓ CẢ MỘT THỜI HOÀNG KIM.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ “THẢM HỌA DOANH NGHIỆP” LỚN NHẤT CỦA KINH TẾ THẾ GIỚI TRONG KHOẢNG 20 NĂM CÁCH ĐÂY KHÔNG LÂU, DO THE RICHEST GIỚI THIỆU:

10. PAN AM

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 2

VỚI NHỮNG NGƯỜI MỸ THƯỜNG XUYÊN ĐI DU LỊCH TRONG CÁC NĂM 1960 VÀ 1970, PAN AM LÀ SỰ CHỌN LỰA TỐT NHẤT. DOANH NGHIỆP ĐàTỐI ƯU TRIỆT ĐỂ MẠNG LƯỚI RỘNG LỚN CỦA CÔNG VIỆC HÀNG KHÔNG VÀ MỞ RỘNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH HÀNG KHÔNG TỪ SAU KHI CHIẾN TRANH THẾ GIỚI II.

NHƯNG SỰ SỤP ĐỔ CỦA DOANH NGHIỆP NÀY ĐàCHỨNG TỎ RẰNG, ĐÔI KHI CÓ NHỮNG SỰ CỐ XẢY ĐẾN MÀ DOANH NGHIỆP TRỞ TAY KHÔNG KỊP. THỨ NHẤTDANH TIẾNG CỦA PAN AM Đà BỊ GIÁNG MỘT ĐÒN MẠNH SAU VỤ ĐÁNH BOM KHỦNG BỐ TRÊN CHUYẾN BAY PAN AM 103 ĐẾN SCOTLAND VÀO NĂM 1988, KHIẾN TẤT CẢ HÀNH KHÁCH THIỆT MẠNG.

VÀ CHỈ MỘT VÀI NĂM SAU ĐÓ, GIÁ NHIÊN LIỆU HÀNG KHÔNG TĂNG VỌT KHI ĐỐI MẶT VỚI CUỘC CHIẾN VÙNG VỊNH THỨ NHẤT VÀO NĂM 1991. PAN AM, VỚI LỊCH SỬ HƠN 60 NĂM, ĐÃ PHẢI ĐỆ ĐƠN XIN PHÁ SẢN MỘT SỐ THÁNG SAU ĐÓ, VÀ ĐẾN CUỐI NĂM 1991, CÁI TÊN PAN AM ĐÃ HOÀN TOÀN BỊ XÓA SỔ.

9. LONG-TERM CAPITAL MANAGEMENT

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 3

CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ CHÂU Á 1997-1998 BAN ĐẦU CHỈ LÀ KHỦNG HOẢNG KHU VỰC, KHI TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VÀ GIÁ TRỊ TIỀN TỆ CỦA MỘT VÀI QUỐC GIA NHƯ THÁI LAN VÀ INDONESIA BỊ SUY GIẢM. MẶC DÙ THẾ, KHÔNG LÂU SAU ĐÓ NÓ ĐÃ LAN RỘNG RA QUỐC TẾ, KHI CHÍNH PHỦ NGA VỠ NỢ VÀ KHIẾN QUỸ ĐẦU CƠ LONG TERM CAPITAL SỤP ĐỔ VÀO NĂM 1998.

QUỸ ĐẦU TƯ NÀY ĐÃ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ SỰ ĐẦU TƯ Ồ ẠT TRONG CÁC NĂM ĐẦU CỦA THẬP NIÊN 1990, NHƯNG KHI NHỮNG ĐIỀU KIỆN CHUYỂN DỊCH VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG KINH TẾ Ở CHÂU Á MỞ MÀN RƠI VÀO KHỦNG HOẢNG, QUỸ NÀY CŨNG CHẾT THEO.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA LONG TERM CAPITAL LÀ ĐỈNH ĐIỂM CHO 1 TRONG NHỮNG CUỘC KHỦNG HOẢNG LỚN NHẤT TRÊN PHỐ WALL TRONG SUỐT CÁC NĂM 1998-2008.

8. ENRON

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 4

SỰ SỤP ĐỔ CỦA ENRON LÀ MỘT VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ 1 TRONG HÀNH VI GIAN LẬN QUY MÔ LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ NƯỚC MỸ. CÔNG TY NĂNG LƯỢNG ĐÃ TỰ VẼ RA BỨC TRANH CỦA MỘT CÔNG TY TÁC DỤNG HIỆN ĐẠI CÓ CHỨC NĂNG CẠNH TRANH TRÊN THỊ TRƯỜNG.

DẪU THẾ, THỰC CHẤT DOANH NGHIỆP NÀY ĐÃ KHAI KHỐNG TÀI KHOẢN VÀ CHE GIẤU NHỮNG THANH TOÁN TÀI CHÍNH, CŨNG TỰA NHƯ CÁC KHOẢN LỖ THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG NHỮNG CÔNG TY VỎ BỌC VÀ CÁC CÔNG TY ĐỐI TÁC KHÔNG TỒN TẠI. KHI ENRON ĐỆ ĐƠN XIN PHÁ SẢN VÀO NĂM 2001, HÀNG NGÀN CON NGƯỜI ĐÃ TRỞ NÊN MẤT VIỆC THỰC HIỆN VÀ HÀNG TỶ ĐẦU TƯ ĐÃ BỊ XÓA SỔ.

NHỮNG THIỆT HẠI KHÔNG CHỈ CÓ VẬY, SỰ SỤP ĐỔ CỦA ENRON CÒN KÉO THEO DOANH NGHIỆP KIỂM TOÁN CHO ENRON – ARTHUR ANDERSON (TỪNG LÀ MỘT TRONG CÁC 5 CÔNG TY KIỂM TOÁN LỚN NHẤT THẾ GIỚI) BUỘC PHẢI ĐÓNG CỬA 1 NĂM SAU ĐÓ, NHƯ MỘT HỆ QUẢ TẤT YẾU CỦA HÀNH VI GIAN LẬN.

7. WORLDCOM

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 5

CÔNG TY VIỄN THÔNG TỪNG CÓ THỜI GIAN LÀ CÔNG TY VIỄN THÔNG LỚN THỨ HAI Ở MỸ, BỊ SỤP ĐỔ TRONG BỐI CẢNH THANH TOÁN THAM NHŨNG VÀ THỰC HÀNH KẾ TOÁN SAI TRONG NĂM 2002.

TRONG BA NĂM TRƯỚC ĐÓ, TÀI KHOẢN CỦA CÔNG TY LIÊN TỤC ĐƯỢC CỐ TÌNH LÀM SAI LỆCH, NHẰM NGĂN CHẶN VIỆC GIÁ CỔ PHIẾU RỚT THẢM. NHỮNG THỦ TỤC PHÁ SẢN CỦA WORLDCOM ĐÃ ĐƯỢC XÉT XỬ BỞI CHÍNH THẨM PHÁN CÙNG GIÁM SÁT CÁC HOÀN CẢNH ENRON.

VÀO ĐẦU NĂM 2003, WORLDCOM ĐÃ ĐỔI TÊN THÀNH MCI INC. KHÔNG LÂU SAU ĐÓ LẠI ĐƯỢC ĐỔI TÊN THÀNH VERIZON, VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP NÀY TỪ TỪ ĐƯỢC CHUYỂN VÀO TAY NHỮNG NGƯỜI CHỦ SỞ HỮU MỚI.

6. NORTHERN ROCK

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 6

SỰ SỤP ĐỔ CỦA NORTHERN ROCK, MỘT TRONG NGÂN HÀNG LÂU ĐỜI NHẤT CỦA ANH (1850-2012), LÀ TÍN HIỆU ĐỈNH ĐIỂM CHO CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ CỦA ANH.

NGÂN HÀNG NÀY ĐÃ CUNG CẤP NHỮNG KHOẢN THẾ CHẤP CHO CÁC HỘ GIA ĐÌNH VÀ ĐỒNG THỜI CŨNG NHẬN CÁC CÁC KHOẢN GỬI TIẾT KIỆM. MẶC DÙ VẬY, TRƯỚC LÚC SỤP ĐỔ, NGƯỜI GỬI TIẾT KIỆM ĐÃ XẾP HÀNG DÀI PHÍA TRƯỚC CÁC CHI NHÁNH NGÂN HÀNG ĐỂ RÚT LẠI TIỀN GỬI, SONG RÕ RÀNG NGÂN HÀNG NÀY ĐÃ KHÔNG ĐỦ NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH ĐỂ ĐỐI PHÓ.

CHÍNH PHỦ ANH ĐÃ BUỘC PHẢI CUNG CẤP CHO NORTHERN ROCK MỘT GÓI CỨU TRỢ NHƯNG VẪN KHÔNG THỂ CỨU VÃN ĐƯỢC TÌNH THẾ. Ở ĐẦU CUỐI CHÍNH PHỦ NƯỚC NÀY BUỘC PHẢI BÁN LẠI NGÂN HÀNG CHO CÔNG TY TƯ NHÂN VIRGIN MONEY VÀ CÁI TÊN NORTHERN ROCK ĐÃ ĐI VÀO DĨ VÃNG TỪ ĐÓ.

5. BEAR STEARNS

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 7

SỰ THẤT BẠI CỦA NGÂN SỐ 1 TƯ TIÊN QUYẾT NƯỚC MỸ VÀO THÁNG 3/2008, ĐÃ KÉO THEO NHIỀU HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG CHO GIỚI TÀI CHÍNH MỸ NÓI RIÊNG VÀ NỀN TÀI CHÍNH THẾ GIỚI NÓI CHUNG.

NGÂN HÀNG ĐÃ HOẠT ĐỘNG TRÊN TẤT CẢ NHỮNG ĐẦU TƯ VÀ CHỨNG KHOÁN, GÂY RA CUỘC KHỦNG HOẢNG THẾ CHẤP DƯỚI CHẨN.

TRONG MỘT NỖ LỰC VÔ VỌNG ĐỂ CỨU BEAR STEARNS, NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ LỚN THỨ NĂM TẠI MỸ VÀO LÚC ĐÓ, CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG NEW YORK ĐÃ YÊU CẦU JP MORGAN CUNG CẤP MỘT KHOẢN VAY KHẨN CẤP CHO NGÂN HÀNG NÀY tránh khỏi phá sản. TUY NHIÊN, KHI KHOẢN VAY KHÔNG THỂ CỨU VỚT NỔI “CHÚ GẤU” HẤP HỐI, NÓ ĐÃ ĐƯỢC BÁN LẠI CHO JP MORGAN, VỚI GIÁ 10 USD MỖI CỔ PHIẾU.

CÁI TÊN BEAR STEARNS VẪN TIẾP TỤC ĐƯỢC DUY TRÌ MỘT KHÔNG NHIỀU THỜI GIAN SAU ĐÓ, VÀ THÁNG 1/2010, JP MORGAN ĐàTỪ TỪ XÓA BỎ CÁI TÊN NÀY.

4. LEHMAN BROTHERS

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 8

SỰ KIỆN LEHMAN BROTHERS PHÁ SẢN VÀO THÁNG 9/2008 ĐÁNH DẤU SỰ BÙNG NỔ THỰC SỰ CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH.

LEHMAN BROTHERS, MỘT NGÂN HÀNG MỸ VỚI HƠN 150 NĂM LỊCH SỬ, TRỞ NÊN NẠN NHÂN CỦA SỰ “KẸT VỐN” VÀ KHÔNG CÒN ĐỦ NĂNG LỰC VAY ĐỂ ĐÁP ỨNG NHỮNG CAM KẾT KHÔNG NHIỀU THỜI GIAN.

CHO ĐẾN PHÚT CUỐI CÙNG, NHIỀU NGƯỜI VẪN HY VỌNG RẰNG, CHÍNH PHỦ MỸ SẼ CAN THIỆP ĐỂ CỨU NGÂN HÀNG NÀY. NHƯNG TRONG MỘT NGÀY VÀO CUỐI TUẦN ĐẦY KỊCH TÍNH, CHÍNH PHỦ MỸ LẠI QUYẾT ĐỊNH CHO PHÉP NGÂN HÀNG NÀY TUYÊN BỐ PHÁ SẢN.

TÀI SẢN CÒN LẠI CỦA LEHMAN BROTHERS Đà ĐƯỢC “XÂU XÉ” BỞI NHỮNG ĐƠN VỊ ĐỐI ĐẦU, MÀ HẦU NHƯ NHỮNG ĐỐI THỦ NÀY ĐỀU ĐƯỢC HƯỞNG LỢI HÀNG TỶ USD NHỜ NHỮNG GÓI CỨU TRỢ TÀI CHÍNH SAU ĐÓ. THẬT KHÔNG MAY CHO LEHMAN BROTHERS KHI ĐàTRỞ NÊN MỘT CÁI TÊN ĐI VÀO QUÁ KHỨ.

3. WASHINGTON MUTUAL (WAMU)

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 9

SỰ PHÁ SẢN CỦA LEHMAN BROTHERS TƯỞNG CHỪNG NHƯ LÀ CÚ SỐC TỒI TỆ NHẤT TRONG CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH Ở MỸ, NHƯNG KHÔNG…

CHƯA ĐẦY HAI TUẦN SAU ĐÓ, WASHINGTON MUTUAL ĐàTHÀNH RA NGÂN HÀNG THẤT BẠI THÊ THẢM NHẤT TRONG LỊCH SỬ NƯỚC MỸ. NGÀY 25/9/2008, TÀI SẢN CỦA NGÂN HÀNG Đà BIẾN THÀNH PHONG TỎA ĐỂ NGĂN CHẶN THIỆT HẠI LAN RỘNG.

TRONG CÁC TUẦN TIẾP SAU ĐÓ, TỔNG CỘNG 16 TỶ USD TRONG CÁC KHOẢN TIỀN GỬI ĐÃ ĐƯỢC RÚT KHỎI NGÂN HÀNG NÀY. MỘT THỎA THUẬN BÁN LẠI WAMU ĐÃ ĐƯỢC KÝ KẾT NHANH HƠN BÌNH THƯỜNG VỚI JP MORGAN, VÀ KHÔNG LÂU SAU ĐÓ TẤT CẢ CÁC CHI NHÁNH CỦA NÓ ĐÃ CHUYỂN HẾT THÀNH TÊN THƯƠNG HIỆU MỚI – CHASE.

2. BLOCKBUSTER

TRONG SUỐT 10 NĂM, TỪ 2000-2010, BLOCKBUSTER ĐÃ ĐI TỪ MỘT CÔNG TY HẦU HẾT NẮM ĐA PHẦN THỊ PHẦN CHO THUÊ DVD THÀNH MỘT DOANH NGHIỆP LẠC HẬU, VÀ BUỘC PHẢI ĐỆ ĐƠN XIN PHÁ SẢN VÀO NĂM 2010, KÉO THEO SỰ ĐÓNG CỬA CỦA HÀNG LOẠT TIỆM HÀNG HÓA VÀ KHIẾN HÀNG NGÀN NGƯỜI MẤT VIỆC (VÀO NĂM 2004, BLOCKBUSTER TỪNG CÓ TỜI 9.000 TIỆM HÀNG HÓA VÀO 60.000 NHÂN VIÊN).SỰ BIẾN MẤT CỦA CÔNG TY CHO THUÊ DVD VÀ VIDEO TRÒ CHƠI LÀ VÍ DỤ MỚI NHẤT CHO HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG THEO KỊP CÁC XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI, CŨNG TỰA NHƯ NHỮNG DOANH NGHIỆP MỚI NỔI.

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 10

SỰ PHÁT TRIỂN KHÔNG NGỪNG CỦA INTERNET ĐÃ TẠO NÊN MỘT CUỘC CÁCH MẠNG. NHIỀU NGƯỜI ĐÃ CHUYỂN TỪ XEM PHIM DVD SANG XEM PHIM TRỰC TUYẾN CÙNG TRUY CẬP CÁC CONTENT KHÁC QUA MẠNG INTERNET, TRONG KHI ĐÓ BLOCKBUSTER LẠI KHÔNG CHỊU THAY ĐỔI NHANH HƠN ĐỂ BẮT KIP XU THẾ NÀY.

NETFLIX, ĐỐI THỦ “SỪNG SỎ” CỦA BLOCKBUSTER, TRONG NHỮNG NĂM 2000 ĐÃ TỪNG KHUYẾN NGHỊ LẬP MỘT DOANH NGHIỆP LIÊN DOANH VÀ THỪA NHẬN VỊ TRÍ CỦA BLOCKBUSTER NHƯ MỘT ĐƠN VỊ CHỦ ĐẠO TRONG CÔNG VIỆC GIẢI TRÍ GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI NGÀY NAY, NHƯNG BẤT THÀNH.

THÁNG 11/2013, BLOCKBUSTER ĐÃ TRUYÊN BỐ ĐÓNG CỬA 300 TIỆM HÀNG HÓA CÒN LẠI THUỘC DOANH NGHIỆPMẶC DÙ VẬY NHỮNG CỬA HÀNG NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TẠI 50 QUỐC GIA KHÁC VẪN SẼ MỞ CỬA.

TRONG KHI THƯƠNG HIỆU BLOCKBUSTER ĐÃ “VỀ HƯU”, DISH TIẾP TỤC ĐƯỢC CẤP PHÉP CUNG CẤP DỊCH VỤ VIDEO TRỰC TUYẾN “BLOCKBUSTER ON DEMAND” CHO CÁC ĐỊA ĐIỂM NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI DƯỚI DẠNG GÓI CƯỚC TRUYỀN HÌNH “BLOCKBUSTER @ HOME”.

1. NOKIA

10 cong ty noi tieng the gioi 'bien mat khong de lai vet' hinh anh 11

NOKIA, THƯƠNG HIỆU ĐIỆN THOẠI TIÊN QUYẾT TRONG CÁC NĂM 1990, CÓ LẼ CŨNG KHÔNG THỂ NGỜ ĐƯỢC SỰ BÙNG NỔ CỦA CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI LẠI NHANH HƠN ĐẨY MÌNH XUỐNG VỰC SÂU ĐẾN VẬY.

SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN THẦN TỐC CỦA KHÔNG ÍT DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ THẾ HỆ SAU, ĐẶC BIỆT LÀ CÁC CÔNG TY PHÁT TRIỂN SMARTPHONE, ĐàTỐC ĐỘ HƠN CHIẾM LĨNH THỊ PHẦN VÀ DOANH SỐ CỦA NOKIA. MẶC DÙ CŨNG ĐàNỖ LỰC ĐỂ CẢI TIẾN CÁC DÒNG ĐIỆN THOẠI VÀ CHO THÀNH LẬP NHỮNG SMARTPHONE, NHƯNG SỰ THAY ĐỔI CHẬM CHẠM CỦA NOKIA Đà KHÔNG ĐỂ LẠI NHIỀU ẤN TƯỢNG VÀ NHANH CHÓNG BỊ NHẤN CHÌM BỞI NHỮNG “NGÔI SAO” CỦA LÀNG CÔNG NGHỆ.

CUỐI CÙNG, GÃ KHỔNG LỒ ĐIỆN THOẠI MỘT THỜI ĐÃ PHẢI “BÁN MÌNH” CHO MICROSOFT. SAU KHI ĐỔI CHỦ, NOKIA CŨNG KHÔNG THỂ GIỮ NỔI TÊN THƯƠNG HIỆU, KHI MICROSOFT TUYÊN BỐ SẼ NGỪNG SỬ DỤNG TÊN THƯƠNG HIỆU NOKIA. ĐIỀU ĐÓ KHẮC GHI SỰ XONG XUÔI HOÀN TOÀN CỦA TÊN THƯƠNG HIỆU PHẦN LAN ĐÃ HƠN 100 NĂM LỊCH SỬ.

Xem thêm:

Top 5 máy nén khí mini 2020

Xe golf-cách giữ gìn cho xe luôn được mới.

0/5 (0 Reviews)