Những điều bạn nên biết về xe container

Xe container là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề phương tiện cơ giới. Trong bài viết này xecogioichuyendung.com sẽ viết bài về Những điều bạn nên biết về xe container

Có câu nói chế khá vui thế này:

“Ra đường sợ nhất xe công (xe container),

Về nhà sợ nhất vợ không nói gì”

sợ là vì loại xe tải này lớn, chạy nhanh, và hay gây tai nạn.

nếu như tìm thử trên Google cụm từ xe container, thì ra khoảng 9 triệu hậu quả. rất nhiều trong số này là những tin bài đăng về những chuyện giật gân liên quan đến những vụ tai nạn thảm khốc, hay hình ảnh những cú lạng lách đánh võng ghê người. Chắc vì thế mà giờ ra đường, ai ai cũng ngán khi phải đi cạnh mấy cỗ xe khổng lồ đang chạy ầm ầm.

đấy là bí quyết đưa tin bài của các trang báo điện tử, mong muốn đưa những nội dung “hot” để thu hút người coi.

Trong phạm vi bài viết này tôi tránh bàn về những chủ đề tiêu cực. thay vì vậy, tôi sẽ nói về những thông tin xoay quanh đến dịch vụ vận chuyển mà có khả năng bạn chú ý.

xe container trong cảng

 

 

Kích thước xe container

Kích thước của xe có sự khác nhau giữa các loại xe: romooc 20’, 40’ hay 45’, rơ mooc rời hay liền, đầu ngao hay đầu bằng…

Với xe kiểu cũ không có rơmooc, chẳng hạn như xe Kamaz, đầu xe liền với chassis, thì chiều dài xe thường ngắn hơn, chỉ khoảng … mét.

tuy nhiên với xe có đầu kéo và rơ mooc rời như rộng rãi ngày nay, chiều dài tổng cộng lớn hơn. có khả năng tính áng chừng như sau:

Chiều dài Chiều rộng Chiều cao
Đầu kéo 6-7 mét tùy loại 2,4 mét 3 mét
Sơ mi Rơ Mooc 6 mét / mooc 20’
12 mét / mooc 40’
2,4 mét 1,2-1,5 mét
Kích thước xe (Đầu kéo+mooc) 10-11 mét / 20’
16-17 mét/ 40’
2,4 mét 3,8-4,3 mét
(sàn+container)

Trên đây chỉ là số liệu ước tính sơ bộ để bạn tham khảo. mong muốn có số liệu chuẩn xác cho hoạt động của mình, ví dụ tính coi xe có vào vừa đường, cổng, hay kho của bạn không, bạn cần phải hỏi trực tiếp công ty vận tải, hỏi nhà xe thì càng tốt. Họ sẽ báo cho bạn kích thước chi tiết cho từng xe & mooc, như vậy mới yên tâm. hạn chế trường hợp xe đến nơi, lại không vào được thì mệt.

Lượng xe đang lưu hành?

Tôi chưa tìm hiểu được tổng số xe container đang lưu hành tại Viet Nam.

tuy nhiên theo số liệu không chủ đạo thức tôi đọc trên trang web nguoiduatin.vn, đến tháng 7/2013, Tp. HCM có 8.200 xe container, Hải Phòng chuẩn bị khoảng7.337 xe. Như vậy 2 thành phố có nhiều xe nhất cũng có tới 15.500 xe, chưa nói đến tới một vài địa phương khác cũng có lượng xe tương đối như Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh.


Xe container trên đường

Lái xe container

đây chính là một nghề khá vất vả, yêu cầu phải có sức khỏe tốt và thần kinh vững. nếu như bạn đang định chọn nghề này, thì phải cân nhắc xem mình có đáp ứng được không.

Không giống như tài xế dùng những loại xe con hoặc xe tải nhỏ, lái xe container làm việc trong điều kiện khó khăn hơn:

 • Lao động trong môi trường không mấy thoải mái: cảng, kho hàng, cabin xe (rất nóng vào mùa hè, nếu xe không hề có hoặc không chạy máy lạnh).
 • thực hiện công việc trọng điểm về đêm: các bác tài yêu thích chạy giờ này vì đường thông hè thoáng, và dễ “trốn luật”.
 • Lái xe liên tục nhiều giờ. Theo quy định không được chạy nhiều giờ liên tục. tuy nhiên thực tế tôi thấy, nếu như họ còn sức và chưa buồn ngủ là còn chạy. Khi nào tới nơi, sẽ ngủ nghỉ bù sau. Có khi vừa xong chuyến hàng, về cảng lại lấy hàng chạy chuyến tiếp, vừa để tranh thủ kiếm cơm, vừa là để chủ xe vui lòng.
 • Ẳn uống, thảnh thơi giờ giấc không chắc chắn: tùy thuộc theo tuyến đường, và chuyến hàng: chỗ nào thích hợp, lúc nào phù hợp là tranh thủ ăn, ngủ, nghỉ, không kể giờ giấc. tất nhiên, vào những ngày không chạy hàng, thì họ vẫn theo chế độ bình thường: “ăn ngày, ngủ đêm”.

Cũng chủ đạo lao động vất vả như vậy cũng chủ đạo là một nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng tiếc là rất nhiều lái xe bị nghiện hút.

nhưng nói gì thì nói, thì tôi thấy tài xế xe công quả là những tay lái cừ khôi. nếu so với lái xe con 4 chỗ, lùi chuồng đã thấy ngại, thì với cỗ xe dài gần 20m phải căn đường, cua lượn, lùi vào kho hẹp… thì quả cũng đáng ngưỡng mộ.

Quy định tải trọng đường bộ

Lái xe container thường đối mặt với việc bị phạt quá tải, nhất là với những xe chở kẹp đôi 20’.

Từ 1/4/2014 cơ quan tính năng đồng loạt kiểm duyệt tải trọng xe trên phạm vi toàn quốc, nhất là trên các quốc lộ trọng tâm.

Về căn bản, chủ trương này được tán đồng, nhưng thực hiện cụ thể còn quá nhiều vấn đề đau đầu nảy sinh. dưới đây, tôi tóm tắt một vài vướng mắc được đề cập nhiều trên đài báo.

Trạm cân di động

 • Xe chở hàng đủ theo chuẩn quốc tế, theo cho phép của đăng kiểm, nhưng vẫn quá tải trên hầu hết các tuyến đường của nước ta. vấn đề đặt ra là, tại sao lại cho nhập và đăng kiểm rồi đừng nên chạy.
 • trọng tải cầu đường không đồng bộ, thành ra chạy trên đường thì được, nhưng qua cầu thì bị phạt. câu hỏi thắc mắc là khi nào thì có sự đồng bộ, không còn kiểu làm khó doanh nghiệp thế này.
 • Tổng tải trọng có khả năng không quá, nhưng lại bị phạt quá tải theo đầu trục. thứ này thì nhà xe bó tay, vì hàng container giao nguyên niêm phong kẹp chì. Hàng trong container đóng lệch về một đầu là chuyện dễ xuất hiện, chẳng hạn với hàng máy móc thiết bị. Khi cân đầu trục, thì bị quá tải, bị phạt.
Với quy định siết trọng tải này, các bên tham gia đều bị ảnh hưởng, chỉ là ít hay nhiều mà thôi.
 • Chủ hàng là bên bị “thiệt hại” nhất, do chi phí vận tải tăng lên. Tôi cũng không rõ khái niệm rằng siết tải trọng là gây phức tạp cho công ty có chính xác không nữa. trước đây họ chạy quá tải, giờ đưa về đúng tải, thì gặp khó khăn. Vậy đâu đúng, đâu sai?
 • Chủ xe cũng bị tác động, vì hay bị phạt và nhiều hàng quá không chạy hết. Cùng một lượng hàng như trước, giờ không chạy được kẹp đôi, phải dùng mooc 40’ chở cont 20, dẫn đến thiếu hụt phương tiện. tuy nhiên, dù kêu ca phàn nàn nhiều, nhưng trong tình hình hiện tại, chủ xe rõ ràng là bên được hưởng lợi do nhiều hàng và giá tăng (quy luật cung cầu mà).
 • Các doanh nghiệp giao nhận vận tải cũng bị ảnh hưởng không kém. Họ đứng giữa làm dịch vụ, giờ khó gọi được xe để đáp ứng người tiêu dùng, bị phàn nàn, mất uy tín.
 • Mấy bác đứng đường trước đây quen ăn mãi lộ cũng bị ảnh hưởng, vì “doanh thu” giảm, không dám “nhận quà” vì sợ thanh tra. tuy nhiên, nếu như chỉ phải nơi lỏng kiểm tra, không thực hiện quy định đến nơi đến chốn, lại có khả năng chạy cửa hay lách luật thì các bác lại có dịp “gỡ gạc” ngay. Mong sao quy định đã làm thì làm tới, không làm thì bỏ cho các bên đỡ vất vả.
 • Nhà nước trước mắt thì có lợi nhờ thu phí phạt tăng, đường ít bị hỏng… nhưng chi phí vận chuyển tăng làm đội giá tiền của tổ chức, dẫn tới hàng hóa thua kém tranh, sẽ tác động tới hoạt động của các công ty. hiệu quả kinh doanh các công ty kém, sẽ nộp thuế ít đi. Vậy chưa biết là lợi hại thế nào. Các nhà hoạch định phải cân đong đấy đếm thôi, dân thì chỉ biết thực hiện theo quy định.Theo ContTrans.

Nguồn: ContTrans.

Xem thêm:

Băng chuyền công nghiệp là gì?

thế nào là xe cơ giới và những điều cần biết.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next