Kho thông minh bao gồm những gì?

nhà kho thông minh là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề kho vận. Bài viết này  sẽ viết bài cụ thể về Kho thông minh

nhà kho thông minh (smart warehouse) với giải pháp lưu trữ và kiểm soát mã, thông tin qua sóng vô tuyến…bằng phần mềm; xuất nhập sản phẩm tự động bằng robot..Tương lai của nền công nghiệp hiện đại là đây!

Dù sao thì đó chắc chắn là những gì chúng ta khởi đầu cảm nhận được về một nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chúng ta có thể không có những chiếc ô tô bay từ film The Jetsons và Jaws 19 từ film khoa học viễn tưởng Back to the Future Part II vẫn chưa ra rạp. Nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ của chúng ta đang phát triển nhanh hơn, tới chóng mặt.

tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp hoạt động tự động đã dần trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều ngành của chúng ta đơn giản dễ dàng hơn với năng suất theo cấp số nhân. Hệ thống nhà kho thông minh thực sự có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những công nghệ mới này.

 

nhà kho thông minh là gì?

nhà kho thông minh là đỉnh cao của hoạt động tự động kho (nói cách khác, auto những thành phần khác nhau trong hoạt động kho của bạn). Tương tự như một ngôi nhà thông minh, một nhà kho thông minh được kích hoạt với một vài công nghệ tự động và liên kết với nhau. những công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và hiệu quả của kho, giảm thiểu lượng công nhân của con người trong khi giảm lỗi tới mức tối đa.

Như chúng ta thường thấy: kho thủ công, kho truyền thống, chúng ta thường thấy những công nhân di chuyển xung quanh với danh sách các hàng hóa và thiết bị trên tay. Đôi khi, đó thực sự có thể là một cuốn sổ cũ nát với nhiều số liệu thống kê được viết bằng bút mực, tẩy xóa, con số được cộng trừ từ năm này qua năm khác. Đôi khi là một vài phiếu yêu cầu vật liệu, phiếu xuất kho của các đồng nghiệp trong cùng nhà máy gửi tới. Và việc của các người quản lí kho là làm sao tìm tới vị trí lưu trữ hàng hóa, chọn sản phẩm, xếp chúng vào giỏ hàng và sau đó chuyển chúng đến bộ phận cần sử dụng hoặc xuất kho bằng những phương tiện vận tải.

Nhưng trong nhà kho thông minhcác đơn đặt hàng được nhận hoạt động tự động, sau đó hệ thống xác nhận nếu những hàng hóa trong kho. những danh sách nhận hàng sau đó được gửi đến những xe đẩy robot đặt những hàng hóa được đặt hàng vào những thùng chứa và giao chúng cho những công nhân cho bước tiếp theo. ngành nghề chỉ còn có vậy!

Hệ thống nhà kho thông minh là gì?

những hệ thống nhà kho thông minh, sau đó, là thành quả của những công nghệ kho khác nhau được kết nối với nhau. Chúng tạo thành một hệ sinh thái công nghệ nơi sản phẩm được nhận, định hướngchuẩn bị, tổ chức và kéo để vận chuyển tự động hóanhững hệ thống kho thông minh tốt nhất tự động gần như tổng thể hoạt động, từ nhà cung cấp đến quý khách hàng, với những lỗi tối thiểu.

các thành phần của hệ thống nhà kho thông minh

Như chúng tôi đã đề cập, hệ thống kho thông minh liên quan đến một vài công nghệ liên kết thực hiện việc cùng nhau. Mỗi thành phần này có những nhiệm vụ riêng biệt hoạt động tự động một phần quan trọng của hoạt động kho của bạn. các thành phần được sử dụng thịnh hành nhất của hệ thống kho thông minh bao gồm:

Robot lấy hàng auto

Đáng buồn thay, robot đi bộ, nói chuyện giống với con người vẫn chưa thực hiện việc trong nhà kho thông minh. Nhưng có các loại robot khác gần như tuyệt vời. Và thẳng thắn mà nói, chúng làm việc hiệu quả hơn nhiều. Ngày nay, robot lưu trữ của kho thường được sử dụng để lưu trữ và lấy sản phẩm trong kho.

các robot lưu trữ thông thường của bạn sẽ auto quy trình lấy hàng bằng cách đưa các kệ sản phẩm đến các đơn đặt hàng của công nhân. Về căn bản, chúng tự động hóacác jack cắm pallet cơ động hơn. Chúng di chuyển tốc độ hơn người khác thực sự có thể, di chuyển nhiều hàng hóa cùng một thời điểm và thậm chí những robot này thực sự có thể định hướng lộ trình tối ưu để lấy hàng hóa cần thiết.

Tại các vị trí xếp, lấy hàng, bạn rất có thể kết hợp với những robot cộng tác Cobot (Collaborative robotic) của UNIVERSAL. các robot 6 trục UNIVERSAL sẽ hỗ trợ bạn lấy hàng, xếp dỡ chúng một cách nhanh hơn bình thường và chính xác. Và tất nhiên, chúng luôn tự giác làm việc miệt mài ngay cả khi bạn không xuất hiện ở đó.

Việc vận chuyển sản phẩm ra vị trí tập kết rất có thể được thực hiện auto bằng hệ thống băng tải chuyển hàng hoặc xe tự hành AGV đi khắp nhà máy.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho. RFID liên quan đến việc đặt thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho, thay thế nhãn giấy. Sau đó, sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét autokhắc ghi thông tin của hàng hóa.

RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để xác định gói.

thực hiện thế nào điều này giúp quản lý hàng tồn kho? Vì những máy quét không cần phải được căn chỉnh chính xác, nên những máy tự động thực sự có thể được sử dụng để quét các gói khi chúng đến, định hướng và đếm xem có bao nhiêu loại hàng hóa được nhận. không chỉ có thếcác máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong khi thực hiện đơn bán hàngđảm bảo rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn luôn chính xác.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là một phương pháp tiên tiến để duy trì kiểm soát hàng tồn kho. RFID liên quan đến việc đặt thẻ kỹ thuật số trên hàng hóa và gói hàng đi vào kho, thay thế nhãn giấy. Sau đó, sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu đến hoặc giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét hoạt động tự độngđánh dấu thông tin của hàng hóa.

RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để định hướng gói.

thực hiện thế nào điều đó giúp quản lý hàng tồn kho? Vì các máy quét không cần phải được căn chỉnh chính xác, nên các máy tự động có thể được sử dụng để quét các gói khi chúng đến, xác định và đếm xem có bao nhiêu loại sản phẩm được nhận. không chỉ có vậynhững máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong khi làm đơn hàngchắc rằng rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn luôn chính xác.

Trí tuệ nhân tạo AI

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-AI) đang bùng nổ trong mọi công việc công nghiệp, không chỉ trong chuyên môn kho và lưu trữ Bởi nó làm giảm lỗi và chi phí trong khi tăng năng suất. Trong kho đặc biệt, AI có nhiều cách sử dụng và sử dụng trong mọi giai đoạn của công đoạn.

Ví dụ, AI giúp robot lưu trữ tìm ra con đường hiệu quả nhất để chọn sản phẩm. Nó cũng thực sự có thể được sử dụng để xác định hộp kích thước tốt nhất cho một lô hàng dựa trên loại, số lượng, kích thước và trọng lượng của hàng hóamột số kho thậm chí đã có thể triển khai các máy có thể đóng gói sản phẩm, sử dụng AI để đóng gói chúng theo cách hiệu quả nhất về không gian.

những khả năng như thế này đang giúp các hoạt động của kho giảm đáng kể chi phí vận hành. 1 trong chi phí lớn nhất mà nó giảm được là số lượng công nhân. Theo Ceraken, 30% ngành của Vương quốc Anh sẽ được hoạt động tự động vào năm 2030, nhiều phần nhờ vào việc sử dụng AI.

Internet quan hệ vạn vật

Bây giờ bạn thực sự có thể nghe nói về Internet of Things, hay IoT. IoT không thể không có giúp cho những thành phần khác nhau của các hệ thống kho thông minh hoạt động cùng nhau đúng cách. Nếu bạn cần thực hiện mới, IoT liên quan đến một số thiết bị hỗ trợ internet liên lạc với nhau và share dữ liệu. Trong các hệ thống kho thông minh, điều đó được hiểu là robot có thể giao tiếp với máy quét RFID, thực sự có thể giao tiếp với hệ thống băng tải autothực sự có thể giao tiếp với hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống quản lý kho (WMS), v.v.

Một ví dụ về IoT tại nơi thực hiện việc trong hệ thống kho thông minh xuất phát từ kho nhận hàng hóa. Khi lô hàng được nhận, một máy quét RFID sẽ quét những thẻ, cho WMS biết và số lượng sản phẩm đã được nhận. WMS sau đó liên lạc với robot, thông báo cho họ biết nơi những sản phẩm đó sẽ được lưu trữ trên sàn kho. Tất cả điều này diễn ra tự động và liền mạch, mà không mất bất kỳ thông tin quan trọng nào trên đường đi.

Không có IoT, một công nhân là con người sẽ phải hoàn thành từng bước trong quy trình một cách thủ công. điều này dễ bị lỗi, đặc biệt là với lượng thông tin khổng lồ về từng hàng hóa chảy qua những hệ thống này. Nhưng nhờ có IoT, con người đã trở nên loại khỏi phương trình phức tạp đó, tăng tốc quá trình trong khi giảm đáng kể những lỗ của hệ thống quản lý kho.

Việc sử dụng WMS là công cụ tiên tiến trong tất cả các công nghệ thông minh của bạn. các giải pháp phần mềm này giúp bạn thu thập, quản lý và xem tất cả những loại dữ liệu về hoạt động kho của bạn. điều này cho phép bạn theo dõi hiệu quả hoạt động hàng ngày của kho của bạn. Vì hầu như những giải pháp WMS thực sự có thể thu thập dữ liệu thời gian thực và tạo báo cáo trực quan, chúng giúp tiết lộ bất cứ thiếu sót nào trong công đoạn của bạn. Sau khi xem báo cáo WMS, bạn thực sự có thể thực hiện hành động thích hợp để hóa giải mọi sự cố và đưa hoạt động của bạn trở lại đúng hướng. Triển khai hệ thống kho thông minh, kho hàng của ngày hôm nay đang mở đầu giống với một cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng – và chúng ta nhận ra rằng đó là một điều tốt.

Khi chúng ta tiếp tục ứng dụng công nghệ trong tương lai không xa, tự động hóa kho sẽ trở thành thông dụng hơn, và hệ thống kho thông minh sẽ thống trị nghề công nghiệp. các kho hàng không có hệ thống kho thông minh, đến sau cuối có lẽ sẽ bị lâm vào tình cảnh không thể tồn tại. Nghe có vẻ bi quan, nhưng bạn phải tin đó là viễn cảnh thực sự có thể xảy ra.

Đây là thời gian để khởi đầu thực hiện tự động hóa. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải mua và triển khai mọi thành phần công nghệ mà chúng tôi đã liệt kê ở trên (ít nhất là ngay lập tức). việc đó sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước khổng lồ mà chỉ những hoạt động lưu trữ của các kho bãi lớn nhất mới thực sự có thể chi trả. Thay vào đó, bạn thực sự có thể xuất phát điểm từ các thành phần nhỏ và xây dựng theo hướng autokhởi đầu chỉ với một trong số những công nghệ này, và sau một vài năm, thêm một công nghệ khác. một số năm sau đó, thêm một cái khác…từng chút một.

Xem thêm:

ĐỊA CHỈ BÁN PHỤ TÙNG XE CƠ GIỚI

CÁC LỢI ÍCH VƯỢT TRỘI MÀ BỘ CÔNG CỤ CẦM TAY ĐEM ĐẾN

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next