Quá nguy hiểm nếu tài xế bỏ qua lỗi vòng bi hư hỏng

Vòng bi hư hỏng có chắc các tài xế đã biết? Vòng bi hay bạc đạn hoặc ổ bi là một bộ phận nhỏ trong xe nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển của xe. Tuy nhiên nhiều người lại xem nhẹ chúng, thường bỏ qua các dấu hiệu vòng bi hư hỏng mà chúng đang nhắc nhở chúng ta cần kiểm tra, thay mới chúng. Nếu bỏ qua những dấu hiệu dưới đây rất dễ nguy hiểm đến xe cộ không những thế còn có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Quá nguy hiểm nếu tài xế bỏ qua lỗi vòng bi hư hỏng

Những dấu hiệu nhận biết vòng bi hư hỏng và cách khắc phục.

Trong quá trình vận hành xe chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng gặp phải những dấu hiệu dưới đây mà không rõ nguyên nhân gây hư hỏng do đâu, có phải vòng bi hư hỏng hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra hư hỏng vòng bi. 

Xuất hiện các vết lõm ở vòng ngoài và vòng trong của vòng bi.

Các vết lõm này xuất hiện khi ổ bi bị lắp đặt sai, lực tác dụng vào ổ bi quá lớn khi lắp hoặc do chở quá tải.

Cách khắc phục là khi lắp đặt nên sử dụng các công cụ chuyên lắp đặt như: bộ đóng bạc đạn chuyên dụng,, thiết bị gia nhiệt. Khi lắp đặt nên làm theo hướng dẫn cụ thể của các chuyên viên, tránh trường hợp chở quá trọng tải cho phép.

Tróc bề mặt kim loại

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tróc bề mặt kim loại như trọng tải hàng hóa quá lớn, vòng bi bị bóp méo, oval, do vòng bi lắp lệch trục, do lực ép trục quá lớn.

Để khắc phục những tình trạng trên chúng ta cần kiểm tra dung sai lắp ghép, điều chỉnh lại khe hở dọc và dự ứng lực theo yêu cầu. Cần kiểm tra lại độ phẳng của mặt phẳng tiếp xúc với ổ đỡ.

Nứt vỡ bề mặt

Nguyên nhân của nứt vỡ là do lực đóng mạnh trực tiếp vào ổ bi khi lắp ráp hoặc do lắp ổ bi quá căng. Có thể khắc phục bằng cách kiểm tra dung sai lắp ghép, lắp ghép đúng hướng dẫn, hoặc đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa..

Bôi trơn không hiệu quả

Nguyên nhân là do bôi trơn không hiệu quả hoặc không đủ chất bôi trơn sẽ làm hỏng ổ bị trong một thời gian ngắn.

Cách khắc phục hiệu quả nhất là nên dựa vào sự hướng dẫn của chuyên gia, thường xuyên kiểm tra chất bôi trơn để xe vận hành êm ái, bôi trơn đúng và vừa đủ, không được bôi thừa hoặc thiếu, dùng chất bôi trơn với độ nhớt phù hợp.

Xe bị rung lắc

Xe bị rung lắc nhưng không có dấu hiệu xì hơi hay nổ lốp đó là do vòng bi hư hỏng. Nguyên nhân có thể do xe di chuyển nhiều trên địa hình xấu, không bằng phẳng hoặc bị va quệt dẫn đến lệch, hư bạc đạn.

Do đó, khi có hiện tượng rung lắc xe cần đưa xe đi bảo trì, sửa chữa kịp thời tránh hư hỏng các bộ phận liên quan.

Phát ra tiếng kêu to

Do các ổ bi bị khô khiến ma sát cao, tạo ra nhiệt lượng khiến động cơ bị mài mòn, hư hỏng.  

Khi xe có hiện tượng tăng nhiệt độ bất thường, phát ra tiếng kêu thì nên nhanh chóng thay thế để giảm ảnh hưởng của các động cơ khác.

Những dấu hiệu nhận biết vòng bi hư hỏng

 

Những lưu ý quan trọng khi thay vòng bi hư 

        Giữ ổ bi sạch sẽ trong suốt quá trình mua và lắp đặt.

        Kiểm tra bản vẽ lắp đặt, chế độ lắp, dung sai và khe hở trong ổ bi.

        Chọn đúng phương pháp thay và sử dụng dụng cụ chuyên dụng.

        Không được dùng các vật cứng gõ trực tiếp lên bạc đạn.

        Không được nung bạc đạn quá 120 độ.

        Không dùng lửa trực tiếp tiếp xúc vào bạc đạn khi nung.

Việc sử dụng vòng bi đúng cách sẽ đem lại hiệu quả và giúp xe vận hành trơn tru, giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên nếu vòng bi hư hỏng thì rất dễ ảnh hưởng đến các bộ phận khác liên quan của xe dễ gây hư hỏng cho xe và con người.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn đọc biết được tầm quan trọng của vòng bi đối với xe và không bỏ qua những dấu hiệu cho thấy vòng bi hư hòng để tránh gây thiệt hại về xe cũng như con người. 

Nếu quý bạn đọc còn có vấn đề đang thắc mắc thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next