Lốp xe nâng hàng, quy định sử dụng an toàn 2022

Lốp xe nâng hàng

Lốp xe nâng hàng là một trong những bộ phận của xe nâng quan trọng. Lốp có vai trò trong truyền tải giúp cho xe di chuyển linh hoạt, nâng đỡ toàn bộ tải trọng của xe cũng như hàng hóa. Trong bài viết này, xecogioichuyendung.com sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng trong quy định sử dụng lốp xe nâng hàng an toàn. Mời bạn cùng tham khảo ngay dưới đây.

Lốp xe nâng hàng
Lốp xe nâng hàng

Quy định sử dụng lốp xe nâng hàng an toàn

Vai trò của lốp xe nâng hàng

Nhìn chung, lốp xe nâng hàng có 4 chức năng chính: chịu tải trọng, giảm sóc, truyền lực phanh và lực kéo, thay đổi và duy trì hướng lái.

Lốp là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với bề mặt đường, chịu tải trọng của toàn bộ xe nâng cũng như hàng hóa nên nó dễ bị mài mòn. Cũng chính vì vậy mà cần thay thế nhanh hơn cho với nhiều phụ tùng khác.

Lốp xe nâng truyền tải lực kéo giúp cho xe di chuyển linh hoạt hơn. Với các hãng sản xuất như Kumakai, Bridgestone, Nexen, Badak,… lốp được làm từ cao su tự nhiên 100%, đặc biệt với lốp đặc được đúc nguyên khối. Chính vì vậy mà có thể chịu toàn bộ trọng lượng xe, tăng độ đàn hồi, chống mài mòn.

Lốp xe nâng hàng Kumakai
Lốp xe nâng hàng Kumakai

Bạn cần quan tâm tới việc mua lốp xe nâng hàng có chất lượng cao để kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng. Mỗi loại xe nâng có cấu tạo riêng biệt vì vậy mà kích thước lốp xe cũng sẽ khác nhau.

Cấu tạo lốp xe nâng hàng

Lốp xe nâng được chia thành 2 dòng phổ biến là lốp đặc và lốp hơi. Chúng có cấu tạo và ưu nhược điểm khác nhau:

Lốp đặc xe nâng

Là loại lốp có cấu tạo từ 100% cao su, thường có màu đen bóng hoặc màu trắng và được sử dụng phổ biến trên những chiếc xe nâng hoạt động ngoài trời. Vì khi di chuyển và khi phanh ở những dạng địa hình như này thì lốp xe sẽ nhanh bị mòn. Lốp đặc được tráng màng halobutyl hoặc clorobutyl làm ngăn không khí thẩm thấu ra bên ngoài.

Cấu tạo lốp đặc xe nâng
Cấu tạo lốp đặc xe nâng

Ưu điểm:

– thường được sử dụng phổ biến, độ cân bằng ổn định, lắp đặt đơn giản.

– khả năng chống nắng, chống đâm thủng và chống mài mòn tốt.

– Hơi không bị mất nhanh khi xe đâm phải đinh hoặc các vật sắc nhọn.

– Loại bỏ được các yếu tố về ma sát và sinh nhiệt.

– Độ bám đường ở những địa hình bằng phẳng và khi cua gấp rất tốt, cùng lúc đó ít phải thay thế, bảo dưỡng giúp nâng cao hiệu suất thực hiện công việc và tiết kiệm khoản chi cho người dùng.

– Các rãnh lốp sâu cho phép lốp xe có thể thoát được nước và bùn, Đặc biệt quan trọng khi xe của bạn di chuyển trong những địa hình có độ dốc lớn.

Nhược điểm:

– Có giá thành đắt hơn, khó sửa chữa và thay thế.

>>Xem thêm: Lốp xe nâng 8.25-15 Kumakai Thái Lan

Lốp hơi xe nâng

Loại lốp có săm ở trong và dùng áp suất hơi để làm căng bề mặt lốp.

Cấu tạo gồm các phần chính như: vỏ lốp, lớp đệm cao su bên trong, tanh lốp.

Cấu tạo lốp hơi xe nâng
Cấu tạo lốp hơi xe nâng

* Ưu điểm:

– Có giá thành rẻ hơn.

– Việc vá xe khi bị thủng săm dễ dàng hơn.

– Thay thế đơn giản hơn.

* Nhược điểm:

– Dễ bị thoát hơi nhanh nên rất nguy hiểm khi xe chạy ở tốc độ cao, tuổi thọ thấp hơn

Lưu ý khi dùng vỏ hơi xe nâng: để tránh rủi ro tình trạng nổ lốp, khi bơm hơi hãy giữ khoảng cách an toàn với lốp xe và giữ lốp trong một khung an toàn. Thường xuyên kiểm tra ruột (xăm xe). Thay ruột ngay khi bị cán đinh, mảnh sành để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của xe nâng.

Một vài lưu ý

Đối với lốp đặc xe nâng, phải sử dụng máy ép có công suất ép phù hợp với lốp, không sử dụng loại vượt quá mức áp suất của lốp, tránh làm hư hỏng lốp.

Với lốp hơi xe nâng: Bơm hơi cho lốp ở mức thấp hơn mức áp suất ở trên và sau ki chắc chắn hai bên vành đã cân bằng thì mới điều chỉnh áp suất không khí đến mức khuyên dùng.

Hiện nay, người ta thường dùng khí Nito để thay cho khí thường bơm vào lốp. Việc này giúp tiết kiệm nhiên liệu, lái xe êm ái và tuổi thọ của lốp cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, do lốp hơi dễ bị thủng ruột, thường xuyên phải bơm hơi, tốn chi phí bảo dưỡng nên lốp đặc xe nâng là một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào môi trường, mặt nền hoạt động mà lựa chọn phù hợp.

Đặc biệt, khi lốp bị rách hoặc nứt vỡ, mòn hết gai bên ngoài thì bạn nên ngưng sử dụng và thay lốp mới. Việc cố gắng sử dụng lốp không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ dễ gây tai nạn.

Lựa chọn lốp xe nâng hàng như thế nào?

Xe nâng là thiết bị nâng hạ thuộc xe cơ giới chuyên dụng. Nó được ứng dụng để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa trong kho cũng như ngoài trời. Đặc biệt hàng hóa nặng lên đến hàng chục tấn. Do vậy, bất kỳ phụ tùng nào của xe nâng cũng cần được sử dụng sản phẩm chất lượng, chính hãng. Và lốp xe nâng hàng cũng vậy.

Bận nên lựa chọn và sử dụng các loại lốp đặt tiêu chuẩn được quy định bởi nhà sản xuất. Dùng lốp cùng loại và có cấu trúc, kích thước phù hợp với bánh xe. Nếu bạn muốn sử dụng lốp có quy cách khác, hãy tham khảo sự tư vấn của người bán hoặc nhà sản xuất.

Mua lốp phù hợp với xe nâng
Mua lốp phù hợp với xe nâng

Trên cùng một trục bánh, đừng sử dụng lốp khác về cấu trúc hoặc kích cỡ. Nếu có sự khác biệt ở đây, thì nguy cơ khi vận hành xảy ra tai nạn rất khó tránh khỏi.

Đặc biệt quan trọng đó là lazang phải phù hợp với kích cỡ lốp. Van cũng phải phù hợp với xe và bánh xe.

Trong trường hợp mua vỏ xe nâng trực tuyến, khi nhận hàng, bạn nên kiểm tra xem lốp có bị hư hỏng, nứt, biến dạng hay ăn mòn không. Chắc chắn lốp không có đinh, miếng kim loại hay thủy tinh.

Trong quá trình sử dụng, nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bánh xe nâng hàng. Chắc chắn không có bất kì đá hay vật ngoài lai nào găm trong lốp. Nếu có hãy tìm cách khắc phục hoặc liên hệ với đơn vị chuyên sửa chữa.

Khi nào nên thay thế lốp xe nâng hàng?

  • Khi lốp xe bị hao mòng, bề dày lốp chỉ còn 1.6mm.
  • Trên thành lốp đặc có 2 hình tam giác, khi lốp mòn đến hình tam giác phía ngoài cùng có nghĩa bạn cần thay lốp mới. Khi lốp mòn đến hình tam giác thứ 2 ở phía trong thì hãy thay mới trước khi nó đến giai đoạn nguy hiểm. Khả năng cơ động của lốp sẽ giảm đi, lốp dễ bị trơn trượt hơn.
Thay mới khi lốp xe nâng hàng bị mòn, vỡ hoặc nứt
Thay mới khi lốp xe nâng hàng bị mòn, vỡ hoặc nứt
  • Gai lốp mòn đến vạch chỉ trị độ mòn thì để đảm bảo an toàn, bạn nên thay lốp mới.
  • Tùy vào tính chất, môi trường, mục đích và ý thức vận hành xe nâng của con người mà thời điểm thay lốp xe sẽ khác nhau. Nó không bị phụ thuộc vào thời gian hay số giờ xe chạy.

Cách chọn lốp xe nâng hàng

Bạn nên xem xét ứng dụng, xe nâng cũng như môi trường làm việc trước khi chọn lốp. Bánh xe và khung xe nâng thường được thiết kế cho một loại lốp cụ thể, có thể là lốp đặc hoặc lốp hơi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo từ đơn vị bán lốp và hướng dẫn sử dụng xe nâng của nhà sản xuất trong trường hợp bạn muốn sử dụng lốp có kích thước khác so với loại được khuyến nghị.

Khi đến thời điểm thay lốp xe nâng hàng, hãy đảm bảo rằng cả hai bên của xe nâng cùng một loại lốp. Lốp trước và sau (bánh tải và bánh lái) có thể khác nhau nhưng phải cùng loại.

Thương hiệu và thông số lốp thịnh hành

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lốp xe nâng hàng. Có một lưu ý mà bạn cần biết đó là không phải lốp nào cũng lắp vào xe nâng nào được. Ví dụ như một số nhà sản xuất lốp xe nâng tiêu chuẩn dành cho xe nâng Nhật Bản thì không thể dùng cho xe nâng Châu Âu. Vì kích thước không phù hợp, khó sử dụng và có thể gây tai nạn, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn xe nâng.

Một số thương hiệu vỏ xe nâng thịnh hành như: Bridgestone (Nhật), Kumakai (Thái Lan), Pio (Thái Lan), Nexen (Hàn Quốc), Badak (Thái Lan),…

Các thông số phổ biến: 4.00-8 / 5.00-8 / 6.00-9 / 6.00-15 / 7.00-12 / 7.00-15 / 7.50-15 / 8.15-15 / 8.25-15 / 250-15 / 300-15 / 7.50-16 / 9.00-20 / 10.00-20 / 11.00-20 / 12.00 20 / 8.15-15 / 8.25-15 / 300-15,…

Mua vỏ xe nâng ở đâu?

Công ty EPS Việt Nam là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán và cho thuê xe nâng, cung cấp phụ tùng xe nâng hàng. Chúng tôi nhập khẩu lốp xe nâng hàng chính hãng từ các thương hiệu uy tín Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc,… Cam kết sản phẩm chính hãng, chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

EPS cung cấp vỏ xe nâng hàng chính hãng
EPS cung cấp vỏ xe nâng hàng chính hãng

Ngoài bán lốp xe nâng hàng, bánh xe nâng tay, EPS cũng cung ứng dịch vụ ép lốp xe nâng, thay thế, lắp đặt bánh xe, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

>>Xem thêm: Mua lốp xe nâng chính hãng, giá rẻ 2022

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Hotline: 0913635131

Email: admin@epsasia.com.vn

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next