Lịch sử ra đời và sự phát triển của vòng bi

Vòng bi là một bộ phận quan trọng trong các loại xe như xe máy, xe ô tô, xe nâng hàng,… Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết được lịch sử ra đời cũng như quá trình phát triển của chúng. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của chúng nhé.

Lịch sử ra đời của vòng bi

Lịch sử ra đời của vòng bi

Từ thời xưa, con người chỉ biết dùng lực để đẩy hoặc kéo các vật nặng trên đường. Nhưng dần dần con người cũng khám phá ra hình thức mới giúp giảm sức kéo của mình là dùng bùn và nước để tạo độ trơn và giảm bớt tiêu hao sức lực.

Ở thời Ai Cập cổ đại, người ta đã biết đến nguyên tắc sử dụng ổ bi. Họ đã có thể phát minh ra bánh xe giúp tiết kiệm được nhiều sức lực thay vì sử dụng sức kéo nhờ vào sự chuyển động lăn tròn của bánh xe. Chúng được sử dụng lần đầu tiên trong xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập.

Đến thời kỳ Phục Hưng, nhà thiên tài học Leonardo Da Vinci đã cho ra đời một cấu trúc tương tự như ổ bi. Và nền văn minh máy móc được sinh ra trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ XVIII dẫn đến sự phát triển của vòng bi công nghiệp.

Lần đầu tiên sản xuất ra ổ trượt bằng loại gỗ thấm dầu và có trục quay được làm bẳng thép. Tuy nhiên ổ trượt làm bằng gỗ thấm dầu lại có nhược điểm lớn là nhanh bị mài mòn. Mãi đến những năm sau đó, khi ngành công nghiệp sản xuất và ngành kim loại phát triển thì chất liệu chế tạo vòng bi mới được thay bằng kim loại, nhờ đó mà tuổi thọ của chúng cũng được tăng lên đáng kể.

Năm 1907, kỹ sư trong nhà máy dệt của Thụy Điển là Sven Winquist (1876-1953) đã phát minh ra bạc đạn cầu tựa lựa 2 dãy. Sau này ông tiếp tục nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của mình vì nhận thấy tầm quan trọng của bạc đạn trong ngành công nghiệp và sản xuất.

Sven Winquist (1876-1953)

Các thiết kế sau này của ông được cải tiến đáng kể so với trước đó ở tính tự lựa “self-aligning”. Các rãnh của mỗi hàng bi cầu chỉ có ở vòng trong của ổ bi, còn đối với vòng ngoài thì chỉ có 1 rãnh hình cầu thường cho cả hai hàng bi. Có thể nói, sản phẩm của Sven Winquist là tiền đề cho các phát triển trong ngành công nghiệp sản xuất bạc đạn sau này.  

Lịch sử ra đời và phát triển của các hãng sản xuất vòng bi lớn trên thế giới.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất vòng bi (bạc đạn) công nghiệp. Nhưng không phải hãng nào cũng phát triển và được đông đảo người biết đến. Sau đây là một vài thương hiệu có từ lâu đời và nổi tiếng về chất lượng.

  • FAG

FAG là tập đoàn sản xuất bạc đạn lớn của Đức, được thành lập năm 1883 và càng mở rộng trên thị trường. Hiện nay có hơn 18.000 nhân viên làm việc trên toàn cầu, doanh thu bán hàng hơn 60 tỷ Euro trong năm. Bạc đạn Fag luôn dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất bạc đạn, được phân phối trong các ngành đường sắt, sản xuất giấy, xi măng, gang thép,… 

  • SKF

SKF là nhà cung cấp các loại bạc đạn hàng đầu trên thế giới. Được thành lập vào năm 1907, có trụ sở chính tại Goteborg của Sweden. Hiện tại tập đoàn có hơn 200 công ty và 80 nhà máy sản xuất trên thế giới với hơn 40.000 nhân viên và doanh thu ngạch là 50 tỷ USD hàng năm.

bản vẽ thiết kế vòng bi ban đàu SKF

  • NSK

NSK là thương hiệu sản xuất bạc đạn nổi tiếng của Nhật Bản được thành lập năm 1916. Trải qua hơn trăm năm phát triển, NSK đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng toàn thế giới với đủ loại kịch cỡ. Hiện nay, NSK xây dựng mạng lưới bán hàng ở hơn 20 quốc gia và có hơn 20 nhà máy sản xuất trên toàn thế giới. 

  • Timken

Năm 1895 nhà sáng lập công ty Timken là ông Henry Timken đã phát minh ra một loại con lăn dạng nón. Trải qua hơn 100 năm, Timken chú trọng sản xuất và phát triển vòng bi côn để thỏa mãn nhu cầu của khách hành trên toàn thế giới để trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Sản phẩm của Timken sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, vòng nhỏ phải sử dụng kính hiển vi để kiểm tra, vòng cỡ lớn có thể cho người đúng trên đó được.

  • Koyo 

Công ty Koyo được thành lập năm 1921 là nhà sản xuất vòng bi và thiết bị điều khiển hàng đầu thế giới cũng như ở Nhật Bản. Với hơn 6.500 nhân viên, có 8 nhà máy sản xuất và 28 cửa hàng kinh doanh trong nước bên cạnh đó còn có 9 nhà máy và 24 đại lý bán hàng ở nước ngoài. 

Cung cấp các thiết bị có độ chính xác cao, chất lượng tốt, cung cấp khoa học hàng không vũ trụ và công nghệ, động cơ xe lửa, tàu vận chuyển nhanh, linh kiện máy tính, máy móc công nghiệp,…

  • NTN

Công ty NTN được thành lập năm 1918 tại Nhật Bản, có trụ sở chính ở thành phố Osaka với 3 phòng nghiên cứu, 11 phòng chế tạo và 25 phòng kinh doanh tại Nhật, 20 nhà máy sản xuất, 2 phòng nghiên cứu và 48 phòng kinh doanh với 100% vốn đầu tư nước ngoài.

  • Nachi

Công ty Nachi được thành lập năm 1928 với sự nỗ lực không ngừng vào việc phát triển kỹ thuật máy móc thì đến nay nachi đã trở thành nhà máy chế tạo cơ điện, cung cấp các thiết bị cơ sở  và linh kiện điện tử cho nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Công ty nachi luôn cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao bao gồm: thép đặc biệt, vòng bi, thiết bị thủy lực, dụng cụ cắt gọt công nghiệp, hệ thống người máy,… 

Nachi là thương hiệu nổi tiếng tại Nhật Bản và đang được sử dụng rỗng rãi ở các nước trên thế giới đặc biệt là ở Trung Quốc.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc các thông tin về sự ra đời và phát triển của vòng bi và một số nhà sản xuất vòng vi nổi tiếng trên thế giới. Mong rằng bạn đọc sẽ hiểu hơn về chúng, nếu có vấn đề thắc mắc liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next