Lễ phục sinh là gì?

Tìm hiểu về lễ phục sinh

1. Ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Phục Sinh (Easter day)

Lễ Phục sinh theo đạo Thiên chúa giáo, là lễ mừng Chúa Jesus Christ sống lại sau ba ngày. Lễ này tiếp theo Tuần Thánh mà họ tổ chức cho bữa ăn sau cùng của Chúa Jesus với Tông đồ (ngày thứ Năm: La Cène) và ngày Chúa chết trên thập tự giá (thứ Sáu).

Lễ phục sinh là gì?
Lễ phục sinh

Lễ Phục sinh là lễ mùa Xuân, kỳ vọng và sự tái sinh.

Từ xưa lắm, mọi người mừng sự trở lại của mùa Xuân sau các tháng dài rét mướt, cây cỏ khai mạc đâm chồi nảy lộc.

Lễ Phục sinh dựa nhiều vào nguồn gốc lễ Vượt qua của Do Thái giáo. Người Kitô hữu tin rằng cái chết & sự phục sinh của Chúa Giêsu đã kết thúc những gì mà biến cố Xuất Hành đã tiên báo: giải phóng con người khỏi lỗi lầm và đưa họ vào cuộc sống do Thiên Chúa trao ban.

Ở xứ Do Thái “Israel”, đó là một đợt nghỉ lễ tôn giáo được tôn kính rất mực. Hàng ngàn giáo đồ sùng đạo từ khắp trái đất đổ về Thánh Địa Jerusalem.

2. Dịp lễ Phục Sinh tại Việt Nam

phần nhiều giáo đồ Thiên Chúa Giáo Việt Nam theo đạo Công Giáo, với giáo triều đặt tại Vatican. Từ xa xưa thời nhà Nguyễn, người công giáo đã biết… sáng sủa chế ra nhiều nghi thức Phục Sinh có thể nói rằng mang khá nhiều nét văn hoá Việt. Ở khu vực miền bắc, hoàn toàn có thể kể riêng 2 loại nghi thức khá độc đáo là “Ngắm Lễ” và “Ngắm 15 Sự thương Khó”.

Dịp lễ phục sinh tại Việt Nam
Lễ phục sinh tại Việt Nam

3. Những biểu tượng trong Dịp lễ Phục Sinh

Lửa phục sinh (Osterfeuer/Easter Fire)

Người ở vùng quê sống đời nông nghiệp vui mừng mùa đông giá lạnh đi qua, xuân đến khai mạc gieo trồng rồi gặt hái, nguồn gốc lửa phục sinh ngày xưa được đốt lên từ các cánh đồng trong đêm trước tiên phục sinh, từ đó sẽ thắp lên ánh nến phục sinh. Ngọn lửa sưởi ấm mùa đông dài rét mướt vì thời xa xưa không đủ tiện nghi như ngày nay có lò sưởi điện.

Lửa phục sinh
Lửa phục sinh

Nến phục sinh (Osterkerze/Easter Candle)

Nến Phục sinh được đốt lên từ đống lửa trước nhà thờ trong đêm Phục sinh được thánh hóa theo phong tục lâu đời. Nến đốt sáng sủa được rước vào nhà thờ. Ngày Phục sinh cây nến có ghi hình thánh giá hay khắc tia ánh sáng mặt trời hay dòng nước.

Nến phục sinh
Nến biểu tượng cho những kỳ vọng

Trứng (Ostereier/Easter)

Từ thế kỷ thứ 12, thứ bảy Phục sinh Ost Samstag người ta luộc chín trứng gà và sơn màu sắc sặc sỡ với các ý nghĩa đẹp: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh cho hy vọng, trẻ trung không có tội, màu vàng cho sự khôn ngoan, màu trắng cho thanh bạch, màu cam cho sức mạnh…, tiếp đến bỏ trứng trong giỏ với những thức ăn khác đem lại nhà thờ.

Lễ phục sinh không thể thiếu trứng
Ý nghĩa của trứng phục sinh

Thỏ phục sinh (Osterhase/Easter bunny)

các chuyện thần thoại hay trong dân dã đều phải có chuyện vui giúp đời như con thỏ là con vật hiền không làm hại sinh vật nào. Chú thỏ phục sinh có mặt từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Francken dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở đa dạng. Trứng phục sinh được sơn nhiều màu, người lớn đã cắt nghĩa do các chú thỏ đưa tới, từ đó có thỏ & trứng.

Thỏ phục sinh
Thỏ phục sinh

Nguồn: Internet

Xem thêm:

Có thể bạn sẽ quan tâm đến lợi ích của việc bảo dưỡng xe nâng định kỳ

5/5 (1 Review)

2 thoughts on “Lễ phục sinh là gì?”

  1. Pingback: Tổng hợp cá cảnh biển siêu đẹp - Thiết bị cơ giới chuyên dùng

  2. Pingback:  Các mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp - Thiết bị cơ giới chuyên dùng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913635131