Khái niệm vòng bi đũa

Khái niệm vòng bi đũa: Vòng bi/bạc đạn đũa là một trong những vòng bi công nghiệp được ứng dụng trong nhiều ngành như: ngành công nghiệp thép, ngành khai thác mỏ, sản xuất giấy, tuabin gió, chất bán dẫn, động cơ điện, máy bơm, máy nén, ngành đường sắt ….

Vậy bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là vòng bi đũa? Nó được cấu tạo như thế nào? Những thương hiệu sản xuất vòng bi đũa nổi tiếng?

Vòng bi đũa là gì?

Là loại vòng bi công nghiệp, là một trong những phụ kiện quan trọng trong máy móc. Vòng bi có chức năng đỡ trục tâm, trục truyền, các chi tiết quay.

Vòng bi đũa là gì?

Có con lăn hình trụ, có khả năng chịu được trọng tải lớn ở tốc độ cao và giúp quá trình vận hành được trơn tru.

Phân loại vòng bi đũa

Hiện nay vòng bi đũa được dùng phổ biến là loại 1 dãy và 2 dãy.

Vòng bi đũa 1 dãy

Là vòng bi được thiết kế cực kỳ đơn giản, có dạng hình học, với khả năng chống ma sát tốt, tháo lắp một cách dễ dàng, có khả năng chịu tại hướng kính và dọc trục, dễ dàng bôi trơn, thường được lắp ráp trong trục tay lái ô tô, các loại động cơ điện và thiết bị dùng trong gia đình. Vòng bi NU, NJ, NN, NF được thiết kế dành cho loại 1 dãy. 

Vòng bi đũa 2 dãy

Có vành mỏng hơn, vành trong và vành ngoài có sự tách biệt riêng. Có độ cứng vững tâm cao, được sử dụng trong các chi tiết máy đòi hỏi sự chính xác cao, dùng với tốc độ nhanh, mạnh bởi vì được thiết kế có sự tiếp xúc theo đường thẳng. Thường được ứng dụng ở các loại máy công cụ, máy gia công cơ khí,… Thiết kế NU, NN dành riêng cho loại 2 dãy.

Cấu tạo vòng bi đũa

Mục đích sử dụng khá đặc thù nên vòng bi đũa cũng có cấu tạo đặc biệt nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất, được dùng trong các ứng dụng chịu lực lớn, vận hành với tốc độ cao.

Cấu tạo vòng bi đũa

Có cấu tạo với vòng bi đũa dạng hình trụ với 4 bộ phận chính: vành ngoài, viên bi, rế, vành trong.

Được thiết kế gở ở vòng trong hoặc vòng ngoài nên các vòng có thể di chuyển tương đối với nhau theo hướng học trục, thường dùng cho các ổ tự do.

Vòng bi đũa có vòng trong hoặc vòng ngoài có hai gờ, vòng còn lại sẽ có một gờ là chức nawg chịu tải hướng trục về 1 hướng.

Cách tháo lắp vòng bi đũa

Để sử dụng vòng bi đũa lâu bền và hoạt động tốt nhất, tương thích với máy thì phải tháo lắp vòng bi đúng cách. 

Để tháo lắp đúng cách, an toàn thì cần có những người giàu kinh nghiệm, nắm vũng quy trình lắp đặt thực hiện. Bên cạnh đó người dùng cũng cần chú ý một số vấn đề:

 • Đọc kỹ hướng dẫn vòng bi.
 • Thực hiện đúng trình tự các bước.
 • Kiểm tra kỹ các thiết kế và sự tương thích trước khi vận hành.
 • Bôi dầu, mỡ đúng cách.

Thương hiệu sản xuất vòng bi đũa uy tín

Thương hiệu sản xuất vòng bi đũa uy tín

 • Vòng bi HCH: vòng bi được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và Đức với khả năng kiểm soát tiếng ồn và sự rung giật, có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt.
 • Vòng bi FAG: được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức, được dùng trong các ngành công nghiệp, y tế, vận tải..
 • Vòng bi SKF: được sản xuất tại Thụy Điển. Có sự kết hợp hoàn hảo giữa vòng bi và bôi trơn giúp chịu nhiệt tốt.
 • Vòng bi YOKO: được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản với độ chính xác cao,. Phù hợp với các ngành như sản xuất, động cơ xe, sử dụng trong nhà máy chế biến thực phẩm, ngành sản xuất thép.
 • Vòng bi NSK: được sản xuất tại Trung Quốc với mẫu mã đa dạng và có giá thành rẻ hơn các sản phẩm cùng loại. Chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị điện cơ, xe máy và máy móc dân dụng.
 • Vòng bi NTN: được sản xuất tại Nhật Bản. Được ứng dụng trong các ngành như: sản xuất ô tô, xe máy.
 • Vòng bi IKO: do tập đoàn Schaeffler sản xuất tại Nhật Bản, phù hợp cho các ngành công nghiệp nhẹ, ngành chế tạo,… 
 • Vòng bi Timken: được sản xuất tại Mỹ với nhiều kích thước và mẫu mã đa dạng. Được sử dụng nhiều trong ngành y tế, ngành tiêu dùng và sản xuất.

Trên đây là bài tổng hợp thông tin cơ bản về vòng bi đũa và các thương hiệu uy tín được tin dùng tại Việt Nam. Việc lựa chọn vòng bi phù hợp với nhu cầu và động cơ máy sẽ giúp tiết kiệm chi phí và bền lâu.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next