Chuẩn khí thải mới 2020, loại xe nào dễ trượt?

Chuẩn khí thải mới là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề tiêu chuẩn lưu thông đối với ô tô. Trong bài viết này xecogioichuyendung.com sẽ viết bài về các loại xe dễ trượt chuẩn khí thải mới.

Từ 1/1/2020, những trung tâm đăng kiểm mở màn áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao hơn đối với xe ô tô được chế tạo từ sau năm 2008.

Đăng kiểm viên chuẩn bị kiểm tra khí thải xe tải nhỏ

Trong đó, nhóm xe tải, xe khách chiếm tỷ lệ không đạt tiêu chuẩn khí thải cao nhất, nên với tiêu chuẩn mới, nguy cơ nhóm này bị “trượt” đăng kiểm khí thải sẽ ngày càng tăng.

Xe đời mới cũng… ngã

Mới đây, anh Nguyễn Đỗ Hải, chủ xe bán tải BKS 29C- 562… Khi đưa xe đến một trung tâm đăng kiểm ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) để kiểm định định kỳ khá bất ngờ vì được công bố không đạt tiêu chuẩn khí thải.

“Xe của tôi chế tạo năm 2016, mọi thứ vẫn nguyên bản, đẹp long lanh, chỉ mỗi khí thải là không đạt. Mà bình thường có thấy xe ra nhiều khói đen đâu. Sau tôi phải đưa tới ga ra để dọn dẹp vệ sinh lọc gió, ống xả mới đạt. May cũng làm kịp trong ngày, để lịch sự ngày hôm sau mới đăng kiểm lại sẽ mất việc & tốn thêm tiền đăng kiểm”, anh Hải kể.

Trong khi đó, chủ xe, kiêm tài xế khách 24 chỗ tên Hưng chuyên chạy tuyến thủ đô Hà Nội – Phú Thọ cho biết thêm, không hề ít lần bị trượt khí thải nên có kinh nghiệm trước khi đưa xe đi đăng kiểm định kỳ là nhờ thợ sửa xe vệ sinh, chỉnh lại bơm cao áp, dọn dẹp vệ sinh ống xả. “Xe chạy gần chục tuổi rồi, ngày nào cũng chạy rền rã, có được bảo trì định kỳ đâu. Chuyến nào chẳng phải thốc ga, dồn số để giành khách với xe khác. Không chỉnh sửa gì mà đạt ngay khí thải mới lạ”, anh Hưng nói.

Trong khi đó, một số lái xe khác cũng cho biết, khi xe vào kiểm định, khó biết nhất là các chi tiết kiểm tra trượt ngang bánh xe, phanh, khí thải… Bởi các khâu trên đều phải kiểm tra bằng máy, nhất là khí thải, chỉ bao giờ có thành quả mới biết.

Ông Trần Quốc Hoan, trưởng một dây chuyền kiểm định của Trung tâm Đăng kiểm 29-06V cho thấy thêm, thi thoảng vẫn có các trường hợp xe tải, xe bán tải sản xuất cách đây vài năm không đạt tiêu chuẩn khí thải. “Phổ biến đặc biệt là do hệ thống khí xả có khá nhiều muội bám, lọc gió ít được vệ sinh khiến không đạt tiêu chuẩn khí thải. bình thường chủ xe đi không ga mạnh nên thấy khói bình thường, còn khi kiểm tra để đo bằng máy phải ga to nên sẽ thấy nhiều bụi đen, khói xanh”, ông Hoan nói.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 99-01S cho rằng, không đào thải có những trường hợp xe tải đời mới không đạt tiêu chuẩn khí thải do bị ảnh hưởng, căn chỉnh động cơ để xe khỏe hơn.

“Việc xe không đạt chuẩn khí thải không dựa vào đời xe, loại xe. Trường hợp xe đời mới không được bảo trì, chăm bẵm tốt, không thay dầu định kỳ cũng có thể có thể không đạt chuẩn khí thải. Của bền tại người. Xe tải, bán tải dù mới, nếu có cửa dầu mở nhiều hơn so với thiết kế của đơn vị sản xuất để chở được nặng hơn, leo dốc tốt hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng khí thải, giảm độ bền của xe. Chủ xe không nên có điều chỉnh, thêm bớt gì so với thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất”, ông Sơn nói.

Rắc rối gì nếu trượt đăng kiểm khí thải?

Theo điều khoản mới về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải, từ 1/1/2020 tiêu chuẩn khí thải (giới hạn tối đa cho phép đối với thành phần khí CO, bụi HC, khói HSU trong khói xe) đối với xe ô tô nhập cuộc giao thông được chế tạo từ sau năm 2008 được nâng cao hơn gần 1/3 so với bây giờ.

Từ năm 2021 áp dụng đối với xe sản xuất từ năm 1999-2008. điều này đồng nghĩa với việc xe ô tô phải phát thải ít hơn những thành phần độc hại trên mới được cấp chứng nhận đăng kiểm. Ông Nguyễn Văn Tập, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 19-01V cho thấy thêm, hiện tỷ trọng xe không đạt khí thải trung bình khoảng hơn 10%. Tới đây, tỷ lệ trên sẽ tăng, trong đó chủ yếu đuối rơi vào nhóm xe tải, xe khách sử dụng nhiên liệu diesel.

Một nghiên cứu vớt trước đó của Cục Đăng kiểm VN trong giai đoạn 2013-2017 cho biết, xe tải và xe khách đứng đầu bảng về tỷ lệ không đạt khí thải. Ông Lại Thái Phong, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03V (thành viên nhóm nghiên cứu) cho thấy thêm, giai đoạn trên tỷ lệ xe tải không đạt khí thải ở mức gần 13% đến hơn 16,5%; tiếp sau là xe khách với tỷ trọng không đạt từ hơn 6% đến gần 10%.

kết quả nghiên cứu vớt của Đại học Công nghệ GTVT cũng cho thấy thêm, tỷ trọng trung bình xe không đạt tiêu chuẩn khí thải trong lần kiểm định khí thải đầu tiên khoảng 13-15%. Xe tải loại trọng tải 2-7 tấn có tỷ lệ không đạt cao nhất, sau đó là xe khách.

“Khi đăng kiểm định kỳ, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải phải sửa chữa, khắc phục để đăng kiểm tiếp. Nếu khắc phục & quay lại kiểm tra trong ngày và đạt ở lần thứ 2 sẽ không mất thêm chi phí, còn từ lần thứ 3 mới đạt hoặc ngày hôm sau mới quay lại sẽ mất thêm một nửa phí đăng kiểm. Chủ xe, đặc biệt là xe tải, xe khách nên gây được sự chú ý hơn đến việc bảo dưỡng các cụ thể liên quan đến khí thải để giảm nguy cơ bị té khí thải theo chuẩn mới”, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm khuyến cáo.

Tính toán để kiểm tra khí thải xe trạng thái có tải

Theo Quyết định số 16/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô nhập cuộc giao thông & xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu (có hiệu lực từ 15/5/2019), từ 1/1/2020, xe sản xuất sau năm 2008 phải đạt tới mức 2 của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6438:2018 “Phương tiện giao thông đường bộ – Giới hạn lớn nhất được cho phép của khí thải”; từ 1/1/2021 áp dụng với xe chế tạo trong giai đoạn năm 1999-2008.

Đến nay, Cục Đăng kiểm VN đã hoàn thiện thử nghiệm phần mềm kiểm tra khí thải theo tiêu chuẩn mới, đang tập huấn, chuyển giao cho các trung tâm đăng kiểm toàn quốc cài đặt, sử dụng từ 1/1/2020. “Hiện, việc kiểm tra khí thải xe ô tô mới chỉ thực hiện theo cách thức kiểm tra xe không có tải, vì vậy, trong tương lai hoàn toàn có thể tính đến áp dụng phương pháp kiểm tra xe có tải nhằm kiểm soát điều hành khí thải tốt hơn, hợp với xu hướng tiên tiến trên thế giới”, ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết.

 

Xem thêm:

CÁC ÔNG LỚN NGÀNH Ô TÔ ỦNG HỘ ÔNG D.TRUMP TRONG VẤN ĐỀ KHÍ THẢI Ô TÔ

SỰ PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ VIỆT NAM

0/5 (0 Reviews)