Cách bảo quản lốp xe nâng hiệu quả

Lốp xe nâng có tuổi thọ cao, bền bỉ, phòng tránh các hư hỏng trong lúc vận hành thì cách bảo quản lốp xe nâng cũng là công việc quan trọng mà các tài xế xe nâng cần quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách bảo quản chúng cho tốt để an toàn, an tâm sử dụng nhé! 

Cách bảo quản lốp xe nâng hiệu quả

Các nguyên nhân gây hư hỏng lốp xe nâng

Lốp xe nâng bị hư hỏng nghiêm trọng nhưng không phải ai cũng rõ về nguyên nhân gây ra sự hư hỏng. Các bạn cùng tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây để xem xe nâng của mình có mắc phải những lỗi như vậy không để kịp thời sửa lỗi hoặc thay mới.

Lốp thiếu áp suất khí bên trong

Thiếu áp suất không khí là một trong những nguyên nhân gây ra nổ lốp ở xe nâng. Áp suất không khí trong lốp có nhiệm vụ chịu toàn bộ trọng tải của xe và trọng lượng hàng hóa. Nếu lốp bị thiếu hơi có nghĩa là vỏ xe phải gánh chịu thêm các trọng lượng đó, dẫn đến việc lazang cán vào lốp xe dễ gây nổ. Đồng thời các thành phần khách của bánh xe như dây thép, cao su, tanh lốp và gai lốp sẽ hoạt động quá cống suất bình thường.

Để hạn chế việc bị thiếu hơi, các tài xế lái xe nâng cần kiểm tranh bánh xe thường xuyên bằng cách đo áp suất bằng đồng hồ đo hoặc có thể lắp thêm bộ cảm biến áp suất để có thể quan sát được áp suất không khí trong lốp. Khi bơm cũng cần phải tuân  thủ các quy định về thông số áp suất.

Quá tải trọng cho phép.

Mỗi loại xe nâng sẽ có một thông số tải trọng nhất định. Việc nâng hạ và vận chuyển hàng hóa quá tải có thể vô tình khiến lốp xe rơi vào tình trạng đạt giới hạn tải trọng cực đại. Khi đó, lượng nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát tăng cao và nếu đi vào chỗ mặt đường lồi lõm sẽ khiến sức chịu đựng của lốp xe quá giới hạn, dễ bị nổ lốp. Không những vậy còn dễ bị lật xe, rơi vỡ hàng hóa.

Lốp quá cũ

Mỗi loại bánh xe đều có một thời gian sử dụng khác nhau, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới lốp xe sau 5 năm kể từ ngày sản xuất để có thể giữ được độ an toàn cho xe nâng cũng như người sử dụng xe nâng. Nếu sử dụng quá thời gian đó lốp xe có thể bị phá hủy trong quá trình vận hành.

Lốp quá cũ

Cách bảo quản lốp xe nâng

Nhiều người sử dụng xe nâng, chỉ quan tâm vào các bộ phận bên trong của xe nâng nhưng lại chủ quan quên mất một thành phần không thể thiếu đó là lốp xe nâng. Sau đây là các cách bảo quản lốp xe nâng được bền và sử dụng lâu nhất.

Kiểm tra độ mòn của gai lốp

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp của xe nâng đối với mặt đường, còn chưa kể đến việc nó phải chịu tác động của lực ma sát, các yếu tố bên ngoài như môi trường, bề mặt đường, sàn,… Vì những nguyên nhân trên tình trạng hao mòn, nứt lốp cũng chỉ là chuyện sớm muộn cũng xảy ra mà thôi. Chính vì vậy chủ nhân của những chiếc xe nâng cũng nên kiểm tra lốp thường xuyên theo định kỳ để sử dụng lốp được an toàn và lâu nhất.

Nếu lốp có hiện tượng nứt, mòn bánh là dấu hiệu cho biết người dùng nên thay mới chúng để tránh gây ra những thiệt hại không đáng có. Nếu trên khắp bề mặt lốp xuất hiện các vết rạn nứt thì chứng tỏ lớp cao su của lốp đã bị lão hóa do tiếp xúc nhiều với bề mặt sàn, đường nên sinh ra một lượng nhiệt gây hư hỏng, đồng thời do nhiệt độ thời tiết, nắng mưa thất thường cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Lốp mòn dễ dẫn đến tình trạng xe không bám đường, người lái xe có thể bị mất kiểm soát và không làm chủ được tay lái của mình nhất là vào lúc thời tiết đang mưa, mặt sàn ướt.

Kiểm tra cân bằng mâm

Độ cân bằng mâm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe nâng, giúp bảo vệ lốp khỏi bị mòn bất thường, đồng thời giảm rung lắc và giữ được sự êm ái của lốp trong quá trình vận hành.

Đảm bảo lốp xe nâng đủ áp suất

Nếu sử dụng lốp hơi mà bị non liên tục sẽ làm gia tăng mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe, đồng thời làm giảm tuổi thọ của lốp xe nghiêm trọng và rất ảnh hưởng đến chất lượng của lốp xe. Nguy cơ rất cao dẫn đến tình trạng nổ lốp khi xe đang di chuyển. Để sử dụng lốp xe được lâu dài thì điều quan trọng nhất là phải luôn đảm bảo rằng lốp xe được bơm đủ căng, đáp ứng đúng quy định về áp suất của nhà sản xuất. Các thông số về lốp xe cũng như áp suất lốp thường được ghi rõ trong tem dán phía trên khu vực khung cửa bên tay lái hoặc là được dán ở khung xe, bình xăng.

Đảm bảo lốp xe nâng đủ áp suất

Kiểm tra van bơm hơi

Van bơm hơi giúp duy trì sự kín của khí, giữ cho áp suất trong lốp không bị giảm nâng cao dược tuổi thọ của lốp xe. Vì vậy cần đảm bảo rằng van bơm hơi vẫn giữ nguyên hình dạng và nắp đậy vẫn vừa khít. Nếu van không khí, khí từ dầu van có thể bị rò rỉ, nên khi bơm hơi luôn nhớ phải đậy van chặt và thay van mới khi thay lốp.

Kiểm soát và giới hạn tốc độ vận hành xe

Nên kiểm soát tốc độ của xe nâng để tránh xe chạy quá tốc độ, nếu phải cua gấp sẽ làm lốp xe sinh ra một lượng lớn nhiệt, nếu gặp vật cản phải thắng gấp thì nhanh bị mòn và dễ gây đỗ vỡ hàng hóa. Nên tránh chạy quá tốc độ để tài xế có thể làm chủ được xe nâng và làm chủ được tay lái của mình.

Trên đây là các thông tin cơ bản để quý bạn đọc nắm rõ được nguyên nhân gây hư hỏng lốp xe nâng và cách bảo quản lốp xe nâng tốt nhất để sử dụng xe nâng hàng được bền bỉ và sử dụng lâu dài. Nếu xe của bạn đọc đang gặp các trường hợp trên thì liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next