Các loại vòng bi được ưa chuộng hiện nay

Vòng bi hay bạc đạn là một thành phần không thể thiếu của bánh xe. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, cấu tạo, các dạng vòng bi thường dùng và các thương hiệu sản xuất nổi tiếng đang được ưa chuộng trên thị trường.

Vòng bi là gì?

Vòng bi là các loại ổ lăn, là các chi tiết truyền động cơ khí quan trọng. Kết cấu bên trong bao gồm các ổ trượt gắn kết với cục đạn hình trụ, hình cầu hoặc trụ côn để tạo ra lớp ma sát lăn. Được ứng dụng trong các lĩnh vực như xe ô tô, xe máy… 

vòng bi là gì?

Cấu tạo vòng bi

Cấu tạo chung gồm 4 bộ phận chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Tuy nhiên về công dụng khác nhau nên vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận khác được gọi là phớt.

Vòng trong: dùng để lắp cố định với phần trục của máy.

Vòng ngoài: lắp cố định với phần vỏ máy.

Con lăn: một số con lăn thường được sử dụng phổ biến là con căn cầu, con lăn tang trống, con lăn hình kim, con lăn hình côn,….. Mỗi vòng bi tương ứng với mỗi con lăn khác nhau.

Vòng cách: dùng để cố định viên bi cho đúng khoảng cách trong các rãnh. Vòng cách được làm bằng 3 nguyên liệu chính gồm thép, đồng và nhựa. Mỗi chất liệu có mỗi ưu, nhược điểm khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng để người dùng lựa chọn loại vòng cách phù hợp.

Phớt: có công dụng giữ mỡ và chắn bụi bẩn, tùy vào mục đích sử dụng mà phớt có thể được làm từ sắt hoặc nhựa.

Cấu tạo vòng bi

Các loại vòng bi phổ biến hiện nay

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, người ta chia chúng thành nhiều loại khác nhau.

      Vòng bi tang trống tự lựa

Vòng bi tang trống tự lựa có ưu điểm là độ tin cậy cao, tuổi thọ tốt, chắc chắn, bền lâu. Loại này thường được sử dụng cho các ứng dụng có độ lệch ở trục cao hoặc trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

      Vòng bi cầu chắn trục

Bao gồm 2 loại: loại chắn trục 1 hướng và loại chắn trục 2 hướng. Có thể tách rời các bộ phận vòng trong, vòng ngoài, vòng cách và các phần tử lăn lắp ráp. Tuy nhiên vòng bi này cần phải được lắp ráp chính xác tuyệt đối vì động cơ này thường hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

      Vòng bi côn

Có tác dụng chính là chịu được trọng tải cao và hoạt động với tốc độ lớn. Được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là vòng trong và vòng ngoài dễ dàng tách rời nhau. Bên cạnh đó thì nó còn được lắp ráp chung với nhiều loại khác nhau để có thể hỗ trợ nhau nâng cao hiệu quả làm việc.

–       Vòng bi cầu đỡ chặn một dãy

Là bộ phận chứa, chịu tải liên hợp theo hướng của trục và xuyên tâm ở 1 điểm. Loại này được dùng để chịu lực tải lớn với tốc độ quay cao.

–       Vòng bi cầu một dãy

Được thiết kế đơn giản, khó tách rời, hoạt động êm ái và có hệ số ma sát thấp. Ngoài ra còn được thiết kế chịu được tải hướng kính và tải dọc trục.

Các thương hiệu vòng bi được ưa chuộng hiện nay

  Thương hiệu NSK: là hãng sản xuất lâu đời đến từ Nhật Bản, luôn sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, bền bỉ khi sử dụng, giúp tiết kiệm nguyên liệu và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

–   Thương hiệu IKO:  đến từ Nhật Bản, là thương hiệu được nhiều doanh nghiệp trên thế giới tin dùng.

–  Thương hiệu FAG: chuyên sản xuất các vòng bi trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Đức. Thường được ứng dụng vào máy móc trong các lĩnh vực đặc biệt như y tế, giao thông vận tải,..

–  Thương hiệuTHK: được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến của Nhật Bản. Vòng bi của THK có dạng hình trụ đem lại độ chính xác cao khi chuyển động.

– Thương hiệu NTN: là doanh nghiệp lớn đến từ Nhật Bản. NTN luôn tâm niệm cho ra đời những vòng bi có độ chính xác cao. Được ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, cơ khí… Sản phẩm của NTN luôn được đánh giá cao trên thị trường, là thương hiệu đứng Top 3 tại Nhật Bản và top 5 trên thế giới.

– Thương hiệu SKF: là thương hiệu nổi tiếng tại Thụy Điển, trong một giờ hãng sản xuất được hơn 230.000 sản phẩm. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vòng bi và bôi trơn khô, giúp động cơ vận hành được ngay cả khi nhiệt độ tăng.

–  Thương hiệu Timken: là thương hiệu hàng đầu của Mỹ, chuyên sản xuất các linh kiện phục vụ cho ngành công nghiệp.

Trên đây là thông tin tổng hợp về các loại vòng bi được ưa chuộng trên thế giới.

Nếu bạn đang thắc mắc cần giải đáp thì liên hệ với chúng tôi luôn để được tư vấn và giải đáp.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next