Định nghĩa về bơm cao áp? Bơm cao áp có những loại nào?

Bơm cao áp trong hệ thống xe nâng sẽ có cấu tạo và chức năng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa và chức năng

Bơm cao áp xe nâng

  • Bơm cao áp là một bộ phận rất quan trọng trong phụ tùng xe nâng. Đây là một trợ thủ đắc lực cuả động cơ Diesel trên xe nâng. Nhờ khả năng bơm cung cấp nhiên liệu diesel áp suất cao cho động cơ, giúp cho xe nâng được hoạt động liên tục.
  • Bơm cao áp có nhiều hình dáng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá nhau. Chức năng chính của bơm cao áp là tiếp nhận nhiên liệu đã được lọc sạch từ thùng dầu, định lượng và đưa đến kim phun, rồi từ đó đưa đến xylanh của động cơ đúng thời điểm và đúng lưu lượng.

Phân loại bơm cao áp

Bơm cao áp thông thường có nhiều loại và nhiều thông số khác nhau, từ đó có những nguyên lí hoạt động và cấu tạo riêng biệt.  Có 4 loại khá phổ biến trên thị trường hiện nay như :

Kiểu vạn năng

Bơm cao áp loại vạn năng là loại bơm phổ biến nhất, số phần bơm bằng với số xilanh. Mỗi bơm bao gồm: piston, trục cam, xilanh, con đội, lò xo và van cao áp.

Ưu điểm của loại bơm này là dễ dàng sử dụng với nhiều động cơ, công suất khác nhau. Kích thước bơm nhỏ, dễ dàng điều chỉnh, nhiên liệu được phân phối đều tới các xilanh theo đúng thời điểm đưa ra.

Tuy nhiên, loại bơm này là cấu tạo phức tạp, khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa nên  cạnh giá thành sản phẩm tương đối cao.

Kiểu phân phối

 

Bơm cao áp kiểu phân phối

Đây là loại bơm cao áp có khả năng bơm và phân phối nhiên liệu thông qua piston. Lọai máy này được chia thành các loại nhỏ:

  • Kiểu ro-to (van trượt)
  • Kiểu điều chỉnh bằng thời điểm cắt nhiên liệu
  • Kiểu dùng đôi Plunger
  • Kiểu thay đổi hành trình Plunger
  • Kiểu điều chỉnh độ nâng van
  • Kiểu điều chỉnh bằng tiết lưu đường nạp

Ưu điểm của loại máy này là kích thước và khối lượng nhỏ hơn nhiều so với kiểu bơm cao áp kết hợp, việc phân phối nhiên liệu đồng đều hơn.

Nhược điểm của loại bơm này là cấu tạo phức tạp, khó điều chỉnh bảo hành bảo dưỡng, đồng thời giá thành sản phẩm tương đối cao.

Bơm cao áp vòi phun kết hợp

 

Bơm cao áp kết hợp vòi phun

Loại bơm này được thiết kế liền khối với vòi phun nằm trên nắp máy. Kích thước của bơm cao áp vòi phun kết hợp  lớn nên việc lắp ráp khá khó khăn. Việc thiết kế nắp máy do vị trí của bơm cũng khó khăn thích hợp cho những loại xe có động cơ phân khối lớn.

Ưu điểm của loại máy này là áp suất phun cao, quá trình phun nhanh đồng thời thể tích nhiên liệu bị nén trong quá trình làm việc giảm, tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm: kích thước động cơ lớn, khó chế tạo và giá thành sản phẩm tương đối cao.

Bơm cao áp riêng biệt:

 

Đây là loại bơm cao áp riêng, có kết cấu riêng biệt, cấu tạo đơn giản, dễ dàng sửa chữa, bảo hành. Loại bơm này có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhiều động cơ.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là nhiên liệu được phân phối tới các xilanh không đồng đều, gây lãng phí nhiên liệu.

Cung cấp phụ tùng xe nâng – bơm cao áp

 

EPS Việt Nam cung cấp phụ tùng xe nâng hàng, trong đó bơm cao áp là một trong những linh kiện phụ tùng, được chúng tôi phân phối trên thị trường. bơm cao áp Toyota, Mitsubishi, TCM, Nissan, Unicarriers, Eulifter, Heli, Komatsu…

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bơm cao áp chính hãng, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, nhận hình ảnh thực tế và báo giá nhanh nhất.

Hotline: (+84) 913 635 131

Email: admin@epsasia.com.vn

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next