Bảo hiểm xe cơ giới có bắt buộc không

Hẳn không ít người sẽ thắc mắc “bảo hiểm xe cơ giới có bắt buộc không?”. Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc không?

Bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc không?

BẢO HIỂM XE CƠ GIỚI CÓ BẮT BUỘC KHÔNG

Theo thống kê của Ủy ban ATGT thì trung bình mỗi năm Việt Nam có trên 8000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông. Còn chưa kể hàng ngàn người bị thương tật hoặc tàn phế do tai nạn giao thông để lại. Những tai nạn giao thông không chỉ để lại đau thương về người mà còn tạo ra gánh nặng về kinh tế. Trên thực tế thì đã có rất nhiều tai nạn xảy ra mà người gây tai nạn bỏ chạy hoặc có trường hợp không đủ tiền bồi thường. Khi chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm thì sẽ giảm được một phần gánh nặng này.

Loại hình bảo hiểm xe cơ giới hiện có

Hiện nay thì tại các công ty bảo hiểm có cung cấp các loại hình bảo hiểm xe cơ giới. Gồm 4 loại chính sau:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe.
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
  • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và tai nạn lái xe phụ.
Bảo hiểm vật chất xe cơ giới
Bảo hiểm xe cơ giới

Mỗi chủ sở hữu xe chỉ được tham gia cùng lúc hai hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trở lên cho cùng một xe cơ giới (theo thông tư 22/2016/TT-BTC).

Bảo hiểm xe cơ giới có bắt buộc không?

Câu trả lời là có. Chủ sở hữu xe cơ giới bắt buộc phải tham gia hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm.

Quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành từ tháng 9 năm 2008 theo Nghị quyết 103/2008/NĐ-CP. Và tới nay đã được sửa đổi một lần.

Luật bảo hiểm xe cơ giới
Hình bảo hiểm xe cơ giới

Mức phí bảo hiểm hiện nay được quy định như sau:

  • Xe gắn máy 50cc trở xuống: 55.000 đồng/năm.
  • Xe gắn máy trên 50cc: 60.000 đồng/năm.
  • Xe mô tô 3 bánh và tương tự: 290.000 đồng/năm.
  • Xe ô tô tùy mục đích sử dụng: từ 437.000 đồng/năm.

Tại sao phải mua bảo hiểm xe cơ giới?

Bảo hiểm xe cơ giới là bảo hiểm mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp mua theo luật định và đây được xem là chính sách an ninh xã hội của Nhà nước nhằm bảo vệ cho quyền lợi của nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Đồng thời với bảo hiểm này thì chủ xe cơ giới cũng được bảo vệ tài chính trước những rủi ro bất ngờ.

Tại sao phải tham gia bảo hiểm xe cơ giới
Tại sao phải tham gia bảo hiểm xe cơ giới

Khi xảy ra tai nạn bất ngờ hoặc các rủi ro khác thuộc phạm vi của bảo hiểm thì đơn vị cấp bảo hiểm sẽ có thể bồi thường cho chủ xe trong phần trách nhiệm dân sự lên tới 100 triệu đồng/người/vụ.

Bên cạnh đó, trường hợp không xác định được xe tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm thì chủ xe cũng có thể được hỗ trợ bồi thường nhân đạo lên đến 20 triệu đồng/người.

Thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm xe cơ giới cũng là cách thể hiện mình là công dân gương mẫu khi tuân thủ luật pháp. Đồng thời tránh được các khoản phát khi tham gia lưu thông đường bộ. Đặc biệt nhất là bảo vệ bản thân trước những rủi ro bất ngờ xảy ra về tài chính.

Phạm vi được bảo hiểm bồi thường thiệt hại

Khi chủ sở hữu xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì trong các phạm vi dưới đây sẽ được bồi thường:

  • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tải sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
  • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Thực trạng thự hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới tại Việt Nam

Thống kê tới cuối năm 2019 thì cả nước có gần 60 triệu xe mô tô, xe gắn máy. Bùng nổ của xe máy kéo theo tỷ lệ tai nạn giao thông cũng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên thì số lượng xe có tham gia bảo hiểm chỉ ở mức khoảng 40%, tức là có tới khoảng 36 triệu xe máy không thực hiện quy định sử dụng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm xe cơ giới. Chủ xe cơ giới vừa có thể mua trực tiếp vừa có thể mua trực tuyến và chủ động về thời gian mua. Vì vậy mà ngay từ hôm nay, khi sở hữu xe cơ giới bạn hãy tham gia bảo hiểm ngay để được bảo vệ trước các rủi ro có thể xảy ra bất ngờ.

Như vậy bạn đã trả lời được bảo hiểm xe cơ giới có bắt buộc không? Hãy chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về bảo hiểm xe.

Lưu ý: khi sử dụng xe cơ giới lưu thông trên đường hãy luôn mang theo bảo hiểm và các giấy tờ liên quan để xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Xem thêm:

TÌM HIỂU BIỂN SỐ XE CƠ GIỚI

Biểu phí xe cơ giới

0/5 (0 Reviews)