Bánh đà xe nâng là gì? Cấu tạo và chức năng của bánh đà xe nâng

Bánh đà xe nâng là một trong những chi tiết quan trọng tham gia trực tiếp vào quá trình hoạt động của xe nâng. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng bánh đà một cách tổng quan nhất.

 

Bánh đà xe nâng

BÁNH ĐÀ XE NÂNG LÀ GÌ? CHỨC NĂNG CỦA BÁNH ĐÀ

Bánh đà là một bộ phận bánh tròn quay dùng để dữ trữ năng lượng và chống lại tốc độ quay. Đây là một bộ phận quan trọng và có hầu hết ở các loại xe nâng phổ biến hiện nay.

Bánh đà xe nâng giúp xe nâng di chuyển một cách an toàn và cân bằng xe, giữ cho xe nâng được cố định mỗi khi hướng tới vị trí khác.

Các chức năng phố biến của bánh đà :

  • Giữ cho xe nâng được cân bằng khi bánh đà được cung cấp lực quay từ mo-men quán tính.
  • Giữ cân bằng cho trục khuỷu, tích trữ năng lượng và thực hiện chuyển động quay một cách dễ dàng và linh hoạt.

CẤU TẠO BÁNH ĐÀ

Bánh đà  xe nâng được chế tạo bằng gang xám hoặc hợp kim nhôm đối với các động cơ thấp.

Bánh đà nhìn chung có hình tròn, có khối lượng chủ yếu ở vành ngoài cũng. Trên bánh đà có chứa các lỗ côn để lắp vào các trục và rãnh định vị.

Cấu tạo bánh đà xe nâng

Các loại bánh đà xe nâng:

  • Bánh đà dạng đĩa: Đây là loại bánh đà dạng mỏng có mo-men quán tỉnh nhỏ nên chỉ dùng cho động cơ có tốc độ cao, bề mặt bánh đà phẳng để lắp đĩa ma sát và đĩa ép ly hợp.
  • Bánh đà dạng vành: là bánh đà dày và có mo-men quán tính lớn.
  • Bánh đà dặng chậu:là dang trung gian của hai loại trên. Đây là dòng có mo-men quán tính và sức bền lớn.
  • Bánh đà dang vành có nan hoa: là dòng bánh đà làm tăng mo-men quán tính của bánh đà.

 

NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA BÁNH ĐÀ XE NÂNG

Khi hoạt động, bánh đà chuyển động với tốc độ cao và chịu tác dụng của lực quán tính ly tâm, ma sát với đĩa mát đĩa bát bộ ly hợp hoặc va đập của vành răng khởi động. Năng lượng được chuyển giao cho một bánh đà bằng cách áp dụng momen xoắn đối với nó, gây ra tốc độ quay của nó, và do đó năng lượng lưu trữ của nó gia tăng. Ngược lại, bành đà xe nâng giải phóng năng lượng được lưu trữ bằng cách áp momen xoắn đến tải cơ khí, kết quả  làm giảm tốc độ quay.

 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HƯ HỎNG VÀ CÁCH BẢO TRÌ

Bánh đà là một sản phẩm cần phải thay thế trong suốt quá trình sử dụng để đảm bảo cho xe nâng được hoạt động một cách trơn tru và linh hoạt nhất, vì vậy việc kịp thời nhận ra hư hỏng và tiến hành sửa chữa bảo trì là hết sức cần thiết.

Bánh đà xe nâng

Dấu hiệu hư hỏng

Bánh đà xe nâng sử dụng một thời gian sẽ dẫn đấn tình trạng hư hỏng như bánh đà bị vênh hoặc vành răng khởi động bị đứt mòn, nứt và gãy.

Nguyên nhân chủ yếu thường là do trong quá trình chuyển động bánh đà bị va đập với bánh răng khởi động dẫn đến các dấu hiệu hư hỏng như trên.

Cách bảo trì

Bằng phương pháp quán sát để xác định được các vết nứt,mòn, gãy của bánh đà. Sau đó nếu bề mặt bị vênh thì nên láng lại bề mặt. Nếu các răng của vành khởi động bị mòn thì tiên hành hàn đắp hoặc thay mới để tiện lợi trong quá trình sử dụng.

EPS Việt Nam cung cấp phụ tùng xe nâng hàng, trong đó bánh đà xe nâng hàng là một trong những linh kiện phụ tùng, được chúng tôi phân phối trên thị trường. Bánh đà xe nâng Toyota, Mitsubishi, TCM, Nissan, Unicarriers, Eulifter, Heli, Komatsu… tải trọng nâng từ 1, 2, 3 tấn trở lên.

 

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next