Bảng tra kích thước vòng bi, bạc đạn chuẩn

Bảng tra kích thước vòng bi, không phải ai cũng biết điều này, những vòng bi, bạc đạn đều có những thông số riêng thích hợp với nhiều loại. Nhất là vòng bi công nghiệp thông số rất quan trọng.

Bạc đạn - Vòng bi
Bạc đạn – Vòng bi

Vì vậy xecogioichuyendung.com hôm nay sẽ nói về vòng bi công nghiệp, phụ tùng quan trọng trong hệ thống công nghiệp. Chủ đề này sẽ được thể hiện dưới bài viết Bảng tra kích thước vòng bi, bạc đạn chuẩn.

Bảng tra kích thước vòng bi, bạc đạn chuẩn

Việc tra kích thước vòng bi, bạc đạn là rất quan trọng trong thiết kế và gia công.

Hôm nay EPS Việt Nam sẽ giới thiệu bảng tra kích thước vòng bi công nghiệp và các mã số của từng loại vòng bi.

Qua bảng tra cứu này sẽ giup hiểu rõ hơn về từng thông số các loại vòng bi. Các thông số như đường kính trong, ngoài, bề dày và mã số của từng loại bạc đạn.

Có các thông số này, chúng ta chỉ cần tra mã số là ra các thông tin liên quan. Hoặc ngược lại, việc này thật dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Ký hiệu trong bảng tra kích thước vòng bi – bạc đạn:

OD: Đường kính ngoài

Id: đường kính trong

T: độ dày ổ lăn

Đơn vị tính: mm

Bảng tra kích thước vòng bi
Bảng tra vòng bi

 >> Địa điểm Uy tín và cung cấp VÒNG BI, BẠC ĐẠN tốt nhất

CÁC LOẠI VÒNG BI THÔNG DỤNG

1. Vòng bi tang trống tự chọn

Vòng bi tang trống tự lựa là loại vòng bi có các ưu thế như: Chắc chắn, bền bỉ, có độ tin cậy cao, tuổi thọ thực hiện công việc lớn. Đáng chú ý thích hợp dùng cho các ứng dụng có độ lệch trục cao, trong các môi trường rung động và điều kiện công việc khắc nghiệt như máy nghiền xi măng, trục công xôn ra lò và vào lò nung của máy cán thép..

Bạc đạn- vòng bi tang trống
Bạc đạn- vòng bi tang trống

Vòng bi tang trống tự lựa SKF là một trong những loại vòng bi được phần đông người lựa chọn

Vòng bi tang trống tự lựa cấu tạo bao gồm hai hàng con lăn có hình tang trống đối xứng, chúng có thể tự sắp đặt thẳng hàng trong rãnh lăn biên dạng cầu của vòng ngoài. Việc này làm ra sự bù trừ không đồng trục của gối đỡ và trụ, nhờ đó vòng bi – bạc đạn có thể thực hiện công việc trong trạng thái không đồng trục ở mức độ cao.

Vòng bi tang trống tự lựa được lắp ráp với sơ mi côn và sử dụng ổ đỡ cho kết cấu lắp đặt có tính kinh tế cao. Bao gồm: Thiết kế chuẩn mực, với sơ mi côn (đẩy), với sơ mi côn (rút) và loại có phớt chặn để có thể hoạt động không cần bảo dưỡng.

Bảng tra kích thước vòng bi tang trống tự lựa có các mã thông dụng: Vòng bi 22332, Vòng bi 22320, Vòng bi 22318, Vòng bi 22316, Vòng bi 22312, Vòng bi 22224,Vòng bi 22222, Vòng bi 22216

2. Vòng bi cầu chặn trục (Bi tỳ)

Vòng bi cầu chặn trục là loại vòng bi có thể tách rời với vòng trong, vòng ngoài, vòng cách với các phần tử lăn được lắp ráp riêng. Chúng được sản xuất với nhiều kích thước không giống nhaugồm có 2 loại là vòng bi cầu chặn trục 1 hướng và vòng bi cầu chặn trục 2 hướng.

Vòng bi tỳ
Vòng bi tỳ

Vòng bi cầu chặn trục 1 hướng gồm có một vòng ngoài, một vòng trong, bộ máy con lăn và vòng cách. Đúng theo ý nghĩa tên gọi, ổ bi chặn một hướng chỉ chịu được tải dọc trục theo một hướng và do đó chỉ định vị dọc trục theo một hướng. Ổ bi chặn không thể chịu được bất kỳ tải trọng hướng kính nào.

Vòng bi cầu chặn trục 2 hướng có cấu tạo gồm có hai vòng cách cùng các phần tử lăn nằm giữa hai vòng ngoài và một vòng trong. Vòng trong có rãnh ở cả hai mặt còn vòng ngoài chỉ có rãnh trên một mặt. Các vòng bi – bạc đạn loại này chịu được lực hướng trục theo cả hai hướng và không chịu được lực hướng kính.

Vòng bi cầu chặn trục với vòng cách thường được làm bằng thép dập cho vòng bi chặn nhỏ và bằng đồng thau đúc nguyên khối cho vòng bi cầu chặn lớn. Các vòng bi được sản xuất cam kết độ chuẩn xác khi công việc thông thường, ở vị trí đòi hỏi khắt khe hơn về độ chính xác, hoặc vị trí đòi hỏi tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chuẩn xác cao hơn được sử dụng.

Các mã vòng bi cầu chặn trục thông dụng: Vòng bi 51211, Vòng bi 51210, Vòng bi 51206, Vòng bi 51205, Vòng bi 51118, Vòng bi 51111, Vòng bi 51110, Vòng bi 51105.

3. Vòng bi côn

Vòng bi côn là loại vòng bi được thiết kế để chịu trọng tải hỗn hợp, với tỷ số giữa “khả năng chịu tải/tiết diện cắt” lớn. Vòng bi côn có cơ hội chịu tải cao cũng giống như hoạt động ở tốc độ cao, Đáng chú ý thích hợp cho các ứng dụng trong ngành xe hơi và công nghiệp như: Hộp giảm tốc, trục bánh ô tô, trục cán trong máy cán thép…

Vòng bi côn
Vòng bi côn

Vòng bi côn được cấu tạo từ hai phòng ban chính là cụm vòng trong và vòng ngoài có thể tách rời ra được. Vành trong và bi đũa không tách rời gọi là “côn”, còn vành ngoài gọi là “chén”. Độ hở trong được sinh ra trong khi lắp ráp bởi vị trí trục của côn tương ứng với “chén”.

Vòng bi côn hay được lắp ráp chung với một vài vòng bi – bạc đạn khác. trong lúc lắp ráp thiết bị các phần độc lập lẻ sẽ được đặt giá trị khe hở theo yêu cầu, hoặc đặt ở hiện trạng dự tải đế tối ưu hóa hiệu năng làm việc. Vòng bi côn rất dễ bị hư hỏng nếu như bị lắp lệch tâm, hoặc bị lắp với độ “rơ” dọc trục cao.

Vòng bi côn có các loại thiết kế: Kiểu TQ có cơ hội chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao, độ tin cậy lớn và thực hiện công việc thấp. Kiểu thiết kế CL7C có độ chuẩn xác thực hiện công việc cao và có ngẫu lực ma sát thấp. bao gồm vòng bi – bạc đạn: Loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy…

Các mã vòng bi côn thông dụng: Vòng bi 32310, Vòng bi 32220, Vòng bi 32218, Vòng bi 30210.

4. Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy hay còn gọi là vòng bi tiếp xúc góc, chuyên dùng ở các trường hợp chịu tải liên hợp hướng trục và hướng xuyên tâm cùng một lúc, có thỉnh thoảng cũng đều được dùng để chịu lực tải thuần hướng trục, có thể làm việc ở tốc độ quay cao. Được sản xuất từ vật liệu thép tinh luyện vòng bi GCr15, sức chịu tải tăng thêm tùy vào góc độ tiếp xúc góc.

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy với lực được truyền qua vòng bi này theo 4 góc (gọi là góc tiếp xúc): 15º, 25º, 30º và 40º. Góc tiếp cận càng lớn, tải trọng hướng trục càng lên caotuy nhiên, đối với các ứng dụng có tốc độ cao, người ta vẫn ưa chuộng các góc tiếp cận nhỏ. thông thường, người ta ghép cặp hai vòng bi – bạc đạn loại này và khe hở giữa chúng được điều chỉnh cho thích hợp với yêu cầu chịu tải cũng giống như độ cứng vững của cụm ổ trục.

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy
Bảng tra kích thước vòng bi – bạc đạn cầu đỡ chặn 1 dãy

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy có vòng cách được thực hiện phổ biến làm bằng thép dập. tuy nhiên, đối với vòng bi – bạc đạn yêu cầu độ chính xác cao và góc tiếp xúc nhỏ hơn 30º người ta thường sử dụng vòng cách bằng nhựa Polamit. Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi này thường có 4 mã số xuất phát từ số 7. Ví dụ: 7209, 7310, 7312…

Các mã vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy thông dụng: Vòng bi 7314, Vòng bi 7313, Vòng bi 7312, Vòng bi 7311, Vòng bi 7310, Vòng bi 7309, Vòng bi 7209, Vòng bi 7206.

5. Bảng tra kích thước vòng bi – Vòng bi cầu 1 dãy

Vòng bi cầu 1 dãy là loại vòng bi có thiết kế đơn giản và không thể tách rời. Chúng được sản xuất với nhiều chủng loại – trần, nắp che một bên hoặc cả hai bên. dấu hiệu của loại vòng bi này là chạy êm, ma sát thấp và phù hợp đối với tốc độ cao. Tốc độ vòng quay của vòng bi bị giới hạn với các loại vòng bi có nắp che.

Vòng bi cầu 1 dãy có thể truyền tải lực xuyên tâm và trục theo cả hai hướng với tốc độ quay tương đối cao nhờ các rãnh tương đối sâu và cấp độ liên kết cao giữa các yếu tố con lăn theo quỹ đạo. Vòng bi cầu một dãy chỉ sử dụng trong các phần mềm có độ nghiêng thấp. Các vòng bi – bạc đạn đều có dung sai xuyên tâm chuẩn mực, vòng bi cho các ứng dụng đặt Đặc biệt sẽ được phân phối với dung sai xuyên tâm thấp hơn hoặc cao hơn. Các vòng bi sản xuất cam kết độ chuẩn xác khi hoạt động bình thường, ở vị trí đòi hỏi khắt khe hơn về độ chuẩn xác, hoặc vị trí đòi hỏi tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chuẩn xác cao hơn được sử dụng.

Vòng bi cầu 1 dãy
Vòng bi cầu 1 dãy

Các mã vòng bi cầu 1 dãy thông dụng: Vòng bi 6310, Vòng bi 6306, Vòng bi 6305, Vòng bi 6304, Vòng bi 6209, Vòng bi 6208, Vòng bi 6206,Vòng bi 6205, Vòng bi 6204, Vòng bi 6202, Vòng bi 6002, Vòng bi 6001.

thông thường khi tra cứu vòng bi để lắp đặt các chi tiết ta trọng điểm quan tâm đấy là loại bi gì,kích thước đường kính trong,kích thước đường kính ngoài,chiều dày bao nhiêu;

một số vòng bi thông thường trong ngành chế tạo máy ống thép cao tần/inox;

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bạc đạn, vòng bi khác nhau. Nếu không có kinh nghiệm, bạn rất khó để biết được thiết bị của mình cần mua loại vòng bi nào. Do đó, tham khảo qua bảng tra kích thước vòng bi sẽ giúp bạn xác định dễ hơn.

Trên đây là bảng tra kích thước vòng bi – bạc đạn và một số loại vòng bi phổ biến. Khách hàng có nhu cầu mua vòng bi, bạc đạn giành cho xe cơ giới chuyên dùng, dây chuyền sản xuất… xin vui lòng liên hệ hotline:

Liên hệ: 0913 635 131 – admin@epsasia.com.vn

Xem thêm:

 Vòng bi một chiều

Vòng bi mắt trâu

0/5 (0 Reviews)

0913635131