Bạc đạn mâm xoay là gì? Cùng tìm hiểu về vòng bi mâm xoay?

Bạc đạn mâm xoay (vòng bi mâm xoay) là gì? Đây là sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp quan tâm vì vòng bị này được sử dụng trong các dây truyền sản xuất hay thiết bị chuyên dụng lớn. Mặc dù được sử dụng nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu cách chúng vận hành. Hãy cùng chúng tôi bàn luận về sản phẩm này để có thể chọn mua một cách chuẩn nhất.

Bạc đạn mâm xoay
Bạc đạn mâm xoay

Đặc điểm bạc đạn mâm xoay 

Bạc đạn mâm xoay là linh kiện được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong nhiều loại máy móc. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn bạc đạn mâm xoay là gì, người dùng cần phải nắm bắt được những đặc điểm cơ bản của chúng.

Bạc đạn mâm xoay

– Loại bạc đạn này có hình dáng rất đa dạng như dạng bi cầu, dạng tròn, dạng bi đũa,…  Bạn có thể tha hồ lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.

– Bạc đạn mâm xoay có kích thước khá lớn nên thường được sử dụng cho những thiết bị có trọng lượng nặng.

– Loại bạc đạn mâm xoay 1 dãy có khả năng chịu tải thấp nhưng bù lại tốc độ quay lại khá lớn. Ngược lại, bạc đạn 2 dãy trở lên có khả năng chịu tải lớn hơn.

– Đường kính của các loại bạc đạn mâm xoay thường lớn hơn so với bạc đạn thông thường.

– Chất liệu chính được sử dụng để sản xuất loại bạc đạn này đó chính là thép. Chất liệu này có độ bền khá cao đồng thời chất lượng đảm bảo. Vì thế, tuổi thọ và đặc tính của sản phẩm sẽ được đảm bảo.

Ứng dụng thực tế của vòng bi bạc đạn mâm xoay

Vòng bi – Bạc đạn Mâm Xoay được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại máy móc hiện nay. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết rõ về đặc điểm loại vòng bi này, vì vậy để hiểu rõ hơn bạc đạn mâm xoay là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài biết dưới đây:

Bạc đạn mâm xoay

Vòng bi “bạc đạn” mâm xoay là vòng bi có thể là dạng bi cầu, bi đũa 1 dãy, 2 dãy hoặc có thể là 3 dãy có dạng giống như bi chà tròn hay chà đũa,… có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạc đạn mâm xoay có kích thước khá lớn (lớn hơn so với bạc đạn thông thường) nên thường được sử dụng cho những thiết bị có trọng lượng nặng.

– Loại bạc đạn mâm xoay 1 dãy có khả năng chịu tải thấp nhưng bù lại tốc độ quay lại khá lớn. Ngược lại, bạc đạn 2 dãy trở lên có khả năng chịu tải lớn hơn.

– Chất liệu chính được sử dụng để sản xuất loại bạc đạn này đó chính là thép. Chất liệu này có độ bền khá cao đồng thời chất lượng đảm bảo. Vì thế, tuổi thọ và đặc tính của sản phẩm sẽ được đảm bảo.

Phân loại vòng bi bạc đạn mâm xoay

Vòng bi bạc đạn mâm xoay là một trong những sản phẩm có giá trị lớn nên trước khi mua các doanh nghiệp cần phải tìm hiệu loại bạc đạn mình cần tìm công dụng của nó ra sao, sức chịu lực, kích thước và tốc độ vòng quay. Để dễ dàng lắm bắt hơn có thể liên hệ trực tiếp hotline 0913635131 để được hướng dẫn một cách chi tiết và nhân viên sẽ tư vấn chọn đúng sản phẩm bạn cần

1. Vòng bi mâm xoay 1 dãy

Vòng bi của loại mâm xoay này tiếp xúc bốn điểm, cho phép làm việc trong những ứng dụng hạng nặng với tải dọc trục cao. Thực hiện được tối ưu hóa chi phí, không nhạy cảm với rung động, loại mâm xoay này cực kỳ hữu ích cho các ứng dụng: Cần trục, máy xây dựng, cơ khí và nhà máy, tuabin gió…

2. Bạc đạn mâm xoay 1 dãy mặt bích

Mâm xoay mặt bích cũng có các vòng bi được thiết kế để tiếp xúc bốn điểm, cho khả năng chịu tải dọc trục bền bỉ. Với đặc tính hỗ trợ truyền các lực mômen vừa phải, dạng vòng bi này thường được dùng trong các ứng dụng vừa và nhẹ nhưng lại có yêu cầu cao về độ chính xác và độ cứng. Loại mâm xoay này thích hợp cho các ứng dụng: Cơ khí tổng hợp, bàn xoay nhẹ, xử lý vật liệu, phương tiện đường sắt…

3. Bạc đạn mâm xoay 2 dãy

Loại sản phẩm mâm xoay đặc biệt này có thiết kế cho phép bi được tiếp xúc tám điểm, tạo được độ chắc chắn cao trong chuyển động, đặc biệt là các ứng dụng tải lớn có các chu kỳ quay và dừng đột ngột đan xen nhau liên tục. Loại mâm xoay này làm việc ổn định trong những môi trường có tính rung động cao mà không bị ảnh hưởng đến chuyển động, chúng rất thích hợp cho các công trình xây dựng hoặc các ứng dụng hàng hải, tua bin gió, công nghệ xử lý, kỹ thuật tổng hợp….

4. Vòng bi mâm xoay chà

Vòng bi Roll Slewing Độ chính xác và độ cứng cao Khả năng chịu tải tĩnh và động rất cao thích hợp để làm việc với các ứng dụng với tải trọng dọc trục cao và mô men nghiêng lớn. Thiết kế này được ứng dụng nhiều trong các ứng dụng như: Các ứng dụng vận chuyển ngoài khơi, công nghệ chuyển tải, cần cẩu cảng, máy cuộn cúi, hệ thống ăng ten lớn…

5. Bạc đạn mâm xoay trụ

Dạng mâm xoay này có dãy bi là tập hợp gồm nhiều bi trụ được sắp xếp đan xen chéo nhau. Thiết kế này cho phép mâm xoay chịu đựng tốt các lực tải dọc trục và hướng kính. Chúng có độ chính xác và độ cứng cao, lực cản đủ lớn để kiểm soát lực quán tính khi dừng đột ngột hoặc có sự thay đổi và trọng tải. Các ứng dụng thường dùng dạng mâm xoay này: Máy công cụ, máy khoan hầm, thiết bị định vị…

Bạc đạn mâm xoay

Bạc đạn mâm xoay trong nhiều lĩnh vực khác nhau 

Bạc đạn mâm xoay là linh kiện được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một vài lĩnh vực cơ bản.

Y tế

Loại bạc đạn này có đặc điểm là tốc độ quay cao và liên tục. Vì thế, nó được sử dụng phổ biến trong các loại máy móc trong ngành công nghiệp dược phẩm. Hầu hết những loại máy móc dùng để trộn, làm sạch, làm đầy đều cần phải có loại bạc đạn này.

Xây dựng 

Bạc đạn mâm xoay là chi tiết không thể thiếu trong những loại cẩu trục, máy xúc,… Những loại máy này đều có chức năng riêng giúp quá trình thi công xây dựng đạt được hiệu quả tối ưu.

Xử lý nước

Bạn cũng có thể bắt gặp loại linh kiện này xuất hiện trong ngành xử lý nước. Với đặc tính xoay vòng, bạc đạn được lắp ráp vào các thiết bị để tăng năng suất và đơn giản hóa quá trình hoạt động của hệ thống. Rất nhiều nơi đã xử lý loại bạc đạn này để những thiết bị trong ngành xử lý nước hoạt động ổn định hơn.

Ngoài ra, bạc đạn mâm xoay còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như quân sự, đóng gói bao bì, khai thác mỏ, năng lượng,…Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng. Vì thế, người dùng cần tìm hiểu kỹ để chọn được loại bạc đạn mâm xoay phù hợp với thiết bị.

0/5 (0 Reviews)
Giải pháp xe nâng Zowell

Thiết bị nâng cho các kho hàng: Chi phí đầu tư thấpHiệu quả công việc cao – phù hợp cho hầu hết các doanh nghiệp.

Previous
Next